นักวิทยาศาสตร์อินเดียพัฒนาเครื่องมือตรวจจับเนื้อวัว

นักวิทยาศาสตร์อินเดียพัฒนาเครื่องมือตรวจจับเนื้อวัว

วัวถือเป็นสัตว์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวฮินดู ดังนั้น การฆ่าหรือบริโภคเนื้อวัวจึงเป็นสิ่งต้องห้ามและมีโทษทางกฎหมาย ซึ่งหลายๆ รัฐในประเทศอินเดียก็มีมาตรการห้ามฆ่าวัวหรือจำกัดการฆ่า โดยเฉพาะรัฐมหาราษฎร์ ที่ออกกฎหมายอย่างเป็นทางการ หากใครฝ่าฝืนอาจจะต้องพบกับโทษจำคุกถึง 5 ปี

ล่าสุด รัฐบาลอินเดียได้ดำเนินการให้นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการทางตะวันตกของอินเดีย วิจัยคิดค้นและพัฒนาชุดเครื่องมือตรวจจับเนื้อวัวแบบพกพา โดยใช้วิธีสังเกตการเปลี่ยนสีเมื่อทำปฏิกิริยากับสาร เรียกวิธีดังกล่าวว่า Enzyme-linked immunosorbent assay หรือ ELISA เพื่อระบุว่าเป็นเนื้อวัวหรือไม่ ซึ่งสามารถ ให้คำตอบได้ภายในเวลา 30 นาที จะช่วยให้เจ้า-หน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบเนื้อวัวได้อย่างรวดเร็วว่าเป็นเนื้อวัวที่ถูกฆ่าอย่างผิดกฎหมายหรือไม่

อุปกรณ์ดังกล่าวจะแจกจ่ายไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐมหาราษฎร์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองมุมไบ ภายในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยมีการระบุว่าชุดตรวจจับเนื้อวัวดังกล่าวสนนราคาประมาณ 4,300 บาท อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งระหว่างผู้บริโภคเนื้อวัวและผู้นับถือก็เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนในสังคมอินเดีย


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์