ไม่รู้ตัว! คุณอาจกำลังเผลอทำ Cyberbullying อยู่รึเปล่า?

ไม่รู้ตัว! คุณอาจกำลังเผลอทำ Cyberbullying อยู่รึเปล่า?

ในยุคที่ทุกสิ่งอย่างง่ายดาย เพียงปลายนิ้วสัมผัส และการแอบอ้างก็มีอยู่ทั่วไปบนโลกอินเตอร์เน็ต เราจะพูดอะไร เป็นใครก็ได้ เพราะทุกคนมีกระบอกเสียงส่วนตัว คราวนี้มันจึงมี การรังแกกันผ่านอินเตอร์เน็ต เกิดขึ้น แล้วแบบไหนละ ที่เรียกว่า cyberbullying ?

มาลองดูกัน พฤติกรรมแบบไหนที่เข้าข่าย Cyberbullying คุณอยู่ในกลุ่มคนที่ถูกรังแก หรือกำลังเผลอสนุกอยู่บนความทุกข์ของคนอื่นหรือเปล่า
 1.) โพสคำหยาบหรือขู่คนอื่น
มีให้เห็นบ่อยไป เวลาเลื่อนดูหน้า feed แล้วเห็นบางคนแชร์โพสดราม่า พร้อมแนบคำด่ามาเสร็จสรรพ แซะกันไปมาบนโพสในเพจ หรือตั้งสเตตัสด่าใครสักคน แล้วมีคนมาเออออ เห็นด้วย เนี่ยละ คือการรังแกรูปแบบหนึ่ง

2.) โพสเรื่องไม่จริง
ดาราคนนั้นแอบกิ๊กกับนักร้องคนนี้ กุเรื่องโกหกต่างๆนานา จะโดยตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็แล้วแต่ หากคุณพาดพิงถึงใครบางคน ทั้งที่ข้อมูลนั้นเป็นเท็จ แถมยังก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อคนที่ถูกพูดถึง นี่ก็คือการรังแกผ่านอินเตอร์เน็ตแบบหนึ่งเหมือนกัน

3.) ตั้งกลุ่มล่าแม่มด
ไม่ใช่ล่าแม่มดแบบในยุคกลาง แต่เป็นล่ากันอย่างเมามันส์บนโลกโซเชียล คนที่มีพฤติกรรมล่าแม่มดมักจะชอบตัดสินคนอื่นด้วยทัศนคติส่วนตัวที่สุดโต่ง ใครเห็นต่าง จะถูกจับผิดรัวๆ โดนรุมด่ารุมประนาม บางกรณีอาจถึงขั้นตั้งกลุ่มด่าประจานแบบรายวัน ทางที่ดีควรเช็คข้อมูลกันดีๆ ว่าคนที่คุณรุมด่าอยู่นั้น สมควรถูกด่าจริงหรือเปล่า เพราะพฤติกรรมแบบนี้อาจทำลายชีวิตใครบางคนได้ง่ายๆ เลยละ

4.) แชร์เรื่องส่วนตัวทำให้คนอื่นอับอาย
แชร์ข้อมูลผิดๆ จากแหล่งข้อมูลที่ไร้ความรับผิดชอบ จนเกิดความเสียหายต่อคนที่ถูกเอาเรื่องมาแชร์ ทำให้อับอายและทุกข์ใจ ควรตรวจเช็คข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือก่อนตัดสินใจแชร์จะดีกว่าค่ะ

5.) แบล็คเมล
แอบถ่ายรูปเพื่อนตอนหลับลงเฟส โพสภาพตอนคนอื่นเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือแคปแชทประจานกันโต้งๆ การแบล็คเมลแบบนี้ก็คือการรังแกบนโลกออนไลน์อย่างนึงเหมือนกัน โพสเล่น ขำๆ กับเพื่อนน่ะได้ แต่ถ้าเล่นใหญ่จนกลายเป็นการดิสเครดิต หรือทำลายชีวิตคนอื่น นี่เริ่มไม่ขำละ แถมยังอาจกลายเป็นคดีความด้วยนะ อย่าทำเป็นเล่นไป !

6.) สวมรอยเป็นคนอื่น
อยากเป็นคนดังกะเขาสักครั้ง เลยสร้างเฟสปลอมขึ้นมาลอยๆ มโนว่าตัวเองเป็นเน็ตไอดอลคนนั้นคนนี้ นอกจากจะสร้างความสับสนให้คนที่หลงมาติดตามแล้ว ยังทำให้คนดังตัวจริงถูกเข้าใจผิดได้ง่ายๆ ด้วย

7.) คุกคามทางเพศด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสม
พิมพ์แสดงความเห็นในเชิงส่อเสียด แซวเล่นขำๆ แต่คนถูกแซวอาจจะไม่ขำด้วยก็ได้นะ เจอบ่อยๆ ในโพสที่มีสาวๆ น่ารัก สวยใส เซ็กซี่ บางทีแม้แต่หนุ่มๆ ก็ไม่เว้น!

8.) หลอกให้หลงเชื่อ
แอบอ้างชื่อ หรือแฮกแอคเคานท์ เอาชื่อคนอื่นไปสร้างความเข้าใจผิดๆ ไม่ว่าจะเป็น ขอยืมเงิน ขายของแล้วไม่ส่งของ ปลอมกันแบบนี้ ถ้าใครรวบรวมหลักฐานไว้ได้ทัน ก็ใช้เอาผิดทางกฏหมายได้เหมือนกัน

9.) แกล้งทำตัวเป็นเหยื่อเพื่อทำลายชื่อเสียง
เรื่องจริงยิ่งกว่าละคร มันมีคนทำแบบนี้กันจริงๆ กุเรื่อง สร้างความเดือดร้อนให้คนที่ตัวเองต้องการโจมตี อาจเพื่อความสะใจหรือผลประโยชน์บางอย่าง กรณีแบบนี้ส่วนใหญ่กว่าผู้ถูกกระทำจะมีโอกาสบอกความจริง เรื่องราวก็ลุกลามแชร์กันไปมากมายแล้ว

หากประสบปัญหา Cyberbullying ต้องทำอย่างไร ?
บางครั้งสิ่งที่เพียงปลายนิ้วสัมผัสก็ไวซะยิ่งกว่าลมปาก ทางที่ดี เวลาเราเสพสื่อหรือข้อมูลบนโลกโซเชี่ยล ควรไตร่ตรองและพิจารณาให้ดีก่อนเชื่อหรือแชร์ ไม่นิ่งเฉยเวลาเห็นคนใกล้ตัวมีพฤติกรรมเชิงลบในโลกออนไลน์ และเลิกสนใจ หากเป็นตัวเราเองที่กำลังถูกรังแกบนโลกอินเตอร์เน็ต ระบายให้คนที่เราไว้ใจฟังบ้างดีกว่าเก็บไว้เองคนเดียว

ฉุกคิดสักนิดว่าคำพูดหรือการกระทำของเรากำลังทำให้ใครคนหนึ่งต้องเจ็บปวดอยู่หรือเปล่า ให้ตัวเราเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการ Cyberbullying ลงได้สักนิดก็ยังดีค่ะ

ที่มา goodlifeupdate

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์