5 เทคนิคง่าย ๆ เพิ่มความเร็วในการทำงานของ Windows 10


 5 เทคนิคง่าย ๆ เพิ่มความเร็วในการทำงานของ Windows 10

มีเทคนิคเล็กน้อยที่ทำให้ Windows 10 ของคุณทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งคือวิธีที่รวดเร็วและง่ายในการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานโดยไม่ต้อติดตั้งฮาร์ดแวร์เพิ่ม

1.เลือกใช้เมนูทึบแสงแทนเมนูโปร่งแสง

เมนูใน Windows 10 สามารถใช้งานแบบโปร่งแสงได้ แต่จะทำให้คุณต้องเสียทรัพยากรในการประมวลไปบางส่วนเพื่อทำให้เมนูนั้นโปร่งแสง โดยคุณสามารถปิดฟังก์ชันเมนูโปร่งแสงได้ดังนี้

1.1ไปที่ Start Menu
1.2 เลือกเมนู Setting
1.3 เลือก Personalization > Colors
1.4 มองหาปุ่ม Off ด้านล่างเมนู Make Start, taskbar, and action center transparent.

2.ปิดฟังก์ชันแนะนำการใช้งาน

บางครั้ง Windows 10 จะทำให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากระบบปฏิบัติการด้วยฟังก์ชันแนะนำการใช้งาน โดยฟังก์ชันนี้จะสแกนคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ตลอดเวลาเพื่อทำการตรวจสอบการทำงานของคุณและเสนอแนะวิธีการที่ง่ายกว่าให้คุณอยู่เสมอ แต่เมื่อต้องแสกนเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลาจึงจำเป็นที่ต้องใช้ทรัพยากรของเครื่องจำนวนมากมาทำงานในฟัง์ชันนี้ หากคุณต้องการปิดการทำงานให้ไปที่ Start เลือก Settings และไปที่ System เลือก Notifications & actions และเลือก Off ที่ Get tips, tricks and suggestions as you use Windows.

3.กำจัดไฟล์ขยะอยู่เสมอ

วิธีนี้จะปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและเพิ่มพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ของคุณ คุณสามารถใช้เริ่มต้นใช้วิธีนี้ได้โดยที่ เมนูค้นหาด้านข้างปุ่ม Start ค้นหา Disk Cleanup โดยคุณสามารถเลือกไฟล์ที่จะใช้หรือคลิกปุ่ม Clean up system files.

4.ปรับ Power Options

การปรับ Power Options เพื่อให้ระบบจัดการระบบไฟฟ้าให้เครืองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพโดยเลือก Control Panel และไปที่ Hardware and Sound เลือก Power Options เพื่อดูแผนการใช้พลังงานที่คุณกำลังใช้ว่าเป็นแผน High Performance หรือ Balanced plan เมนุ highr Performance มีไว้เพื่อสำหรับการเร่งการทำงานของเครื่องให้เต็มประสิทธิภาพ แต่ต้องใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ส่วน Balaned Plan มีไว้เพื่อต้องการให้เครื่องคอมฯ รักษาสมดุลของระบบต่าง ๆ ของเครื่องเพื่อประหยัดไฟฟ้าแต่อาจจะทำให้เครื่องคอม ฯ ช้าลงได้

5.ปิดโปรแกรม Startup ในเมนู Task Manager

โดยคลิกขวาที่ปุ่ม Start และเลือก Task Manager คลิกแท็บ Startup และหาโปรแกรมที่เริ่มต้นขึ้นพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ(Start Up) ถ้าคุณเห็นโปรแกรมที่คุณไม่ได้จำเป็นในการใช้งาน ณ ช่วงเวลานั้นก็ควรกดปิดการใช้งานเพื่อลดการประมวลผลของคอมพิวเตอร์


เครดิตแหล่งข้อมูล : ar.co.th

 5 เทคนิคง่าย ๆ เพิ่มความเร็วในการทำงานของ Windows 10

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
รวมข่าวในกระแส คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์