แจ้งเตือน! ระวังกลโกงใหม่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ส่งลิงค์แอพ คุมมือถือ-ดูดเงิน


แจ้งเตือน! ระวังกลโกงใหม่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ส่งลิงค์แอพ คุมมือถือ-ดูดเงิน

ผู้อำนวยการศูนย์ PCT เตือนระวังมุกใหม่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ส่ง ลิ้งค์แอพ รีโมท ควบคุมการใช้มือถือเหยื่อ ก่อนดูดเงินธนาคาร 4 บัญชี สูญสิ้น 2 ล้านกว่าบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ PCT หรือ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เปิดเผยว่า หลายวันก่อนได้รับรายงานจากฝ่ายรับแจ้งความออนไลน์ว่า

มีผู้เสียหาย ถูกแก็งคอลเซ็นเตอร์ หลอกว่า ส่งของผิดกฎหมาย อ้างเป็นตำรวจ สภ.เชียงราย ให้ผู้เสียหายกดลิ้งค์แอพที่สามารถควบคุมเครื่องระยะไกล
เพื่อแจ้งความออนไลน์ ผู้เสียหายได้โหลดลิ้งค์ และบอกรหัส 9 ตัว ให้กับคนร้าย ซึ่งเชื่อว่าเป็นรหัสควบคุมเครื่อง

จากนั้นคนร้ายให้คว่ำหน้าจอโทรศัพท์ไว้เป็นเวลา 15 นาที เมื่อเปิดขึ้นมา ปรากฏว่า เงินหายไปจากบัญชีธนาคารรวม 4 บัญชี เป็นเงินทั้งสิ้น 2 ล้านกว่าบาท

ผอ.PCT กล่าวว่า
ก่อนอื่นขอบอกว่า แอพที่คนร้ายนำมาใช้นั้น เป็นแอพที่มีประโยชน์ ช่วยให้เราเข้าไปควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องได้ เสมือนเราไปนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น แต่ถ้ามิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิด มันก็อาจก่อความเสียหายกับเราได้อย่างมหันต์

สมมติว่า ถ้ามิจฉาชีพโทรมาด้วยมุกอะไรก็ตาม แล้วส่งลิงค์แอพ ประเภทนี้ ซึ่งมีอยู่มากมายใน Play Store หรือ App Store แล้วเราติดตั้งลงไป

ประการแรก แอพจะสามารถควบคุมมือถือระยะไกล โดยปกติ มันจะมีขั้นตอนของมันเล็กน้อย คนร้ายอาจจะบอกให้เรากรอก ตัวเลข หรือ ตัวอักษรสักชุด หรือไม่ คนร้ายก็หลอกถามเอาตัวเลขชุดนั้นจากเรา ทันใดนั้น คนร้ายจะควบคุมเครื่องของเราได้ทันที บังคับคลิกได้ทุกปุ่ม ทุกแอพ แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

ประการที่สอง แอพประเภทแชร์หน้าจอ วิธีการใช้มันก็เหมือนแอพควบคุมมือถือนั่นแหละ แต่อันนี้ คนร้ายก็จะดูหน้าจอเราได้ สมมุติมันหลอกให้เราเปิดแอพสักแอพ คนร้ายก็จะเห็นข้อมูลเราทั้งหมด เมื่อได้ข้อมูลแล้ว ก็อาจมีแผนสองหลอกเราต่ออีกครั้งในขั้นตอนต่อไปก็ได้

สำหรับกรณีดังกล่าวข้างต้น คนร้ายหลอกให้โหลดแอพ จากนั้นหลอกให้บอกรหัส 9 ตัว คว่ำหน้าโทรศัพท์ 15 นาที อ้างรอตรวจสอบข้อมูล ซึ่งเราเชื่อว่าน่าจะเป็นช่วงดูดข้อมูล เมื่อเปิดหน้าจอมา เงินหายหมด เชื่อว่าคนร้ายขอเปลี่ยนรหัสเข้าบัญชีเอง เพราะมีเลข OTP ส่งจากธนาคารมาที่โทรศัพท์ผู้เสียหาย แต่คนร้ายสามารถเห็นได้ที่หน้าจอคนร้ายเอง แล้วทำรายการโอนเงินที่เครื่องคนร้ายทุกบัญชีที่มีอยู่ในโทรศัพท์


การที่คนอื่นควบคุมโทรศัพท์เราได้ ก็ไม่ต่างอะไรกับ ที่เรายื่นโทรศัพท์ให้เขา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เงินในบัญชีเราจะหายได้ทันทีทันใด เพราะคนร้ายก็ยังไม่รู้รหัสการทำธุรกรรมกับ e-banking ของเราอยู่ดี ถ้ามีสติ ไม่บอกรหัส ก็ยากที่คนร้ายจะโอนเงิน ผ่าน ช่องทางดังกล่าว

จึงอยากฝากเตือนประชาชนว่า สำนักตำรวจแห่งชาติไม่มีนโยบายให้ตำรวจหน่วยงานต่างๆ ติดต่อผู้เสียหายทางไลน์ หรือให้โหลดแอพ หรือให้โอนเงินเพื่อตรวจสอบ เพราะฉะนั้นอย่าหลงเชื่อบอกข้อมูลส่วนตัวให้ใครง่ายๆ โดยเฉพาะรหัส OTP หรือรหัสควบคุมเครื่อง

สงสัยหรือแจ้งเบาะแส ได้ที่สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 หรือ 191 ทั่วประเทศ ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com

ติดตาม Facebook : PCT POLICE เพื่อรู้ทันความคิดของโจรออนไลน์


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : nana
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.170.245.235

110.170.245.235,,110-170-245-235.static.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ไปแอบทำอะไรไว้หรือเปล่า แค่เค้าโทรมาบอกว่าส่งของผิดกฎหมายก็กลัวขนาดนี้


[ วันอังคาร ที่ 3 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:21 น. ]
คุณ : ไม่ง้อ ตร
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.4.255.80

1.4.255.80,,node-p5c.pool-1-4.dynamic.totinternet.net ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
มีความสามารถแต่ใช้ในทางที่ผิดหากินในรูใต้ติน ทำ call เพื่อ่ด่าชาวบ้าน คนพวกนี้คือหากินแบบคนทั่วๆไปไม่ได้แล้ว ต้องหลบๆซ่อนๆ ไปวันๆ อยากรู้ทุกวันนี้พวกมันยังมีพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ตอยอบรมหรือไม่ หรือฆ่าพ่อแม่ตายหมดแล้ว จึงทำตัวต่ำกว่าสถุล แน่จริงเปิดตัวมาซิ อย่าหลบเลยอายหมา กุบอกตรง กุอยากเจอ


[ วันอังคาร ที่ 10 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:37 น. ]
คุณ : ชม
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 202.28.118.75

202.28.118.75,,202.28.118.75 ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
ระยะหลังมา วันนี้ก็เจอ มีเบอร์โทรที่ขึ้นต้นเครื่องหมายบวกเหมือนกับโทรจากต่างประเทศ บอกว่าโทรจาก โทรคมนาคม บอกเบอร์โทรนี้จะถูกระงับ ให้ติดต่อองค์การโทรคมนาคม เราก็ไม่ได้สงสัยอะไรเพราะ เบอร์ที่ใช้นี้ไม่ได้ใช้รายเดือน ที่จะติดค้างค่าใช้จ่าย ก็เลยปิดสาย วันก่อนก็บอกว่า มีกล่องพัสดุตกค้างที่ไปรษณีย์แห่งประเทศไทย ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่เราไม่หลงเชื่อกลโกงพวกคุณหรอกค่ะ เพราะเราไม่มีใครจะส่งมาอยู่แล้ว อีกอย่างถ้าอยากได้ไปหาซื้อเองกับมือดีที่สุดจ้า เขียนมาเพื่อเตือนสติคนอื่นๆนะคะ อย่าตระหนกตามพวก18มง ค่า


[ วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:18 น. ]
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์