ลาก่อน Internet Explorer ให้บริการวันสุดท้ายปิดตำนาน27ปี


ลาก่อน Internet Explorer ให้บริการวันสุดท้ายปิดตำนาน27ปี

สำหรับใครหลายคน Internet Explorer น่าจะเป็นเว็บเบราว์เซอร์ตัวแรกที่ได้ใช้งาน แต่เบราว์เซอร์ระดับตำนานนี้กำลังจะต้องโบกมือลา เมื่อ Microsoft ประกาศยุติการสนับสนุนอย่างเป็นทางการ หลังให้บริการมานาน 27 ปี

ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2022 เป็นต้นไป Microsoft จะไม่สนับสนุนแอปบนเดสก์ท็อปที่ใช้ Internet Explorer 11 โดยผู้ใช้จะยังคงได้รับการสนับสนุน IE11 หากใช้ใน Windows Server 2022 หรือระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนหน้า โหมด IE ของเบราว์เซอร์ Edge จะยังคงได้รับการสนับสนุนจนถึงปี 2029

อย่างไรก็ตาม Microsoft ไม่รีรอที่จะผลักดันผู้ใช้งานไปสู่เบราว์เซอร์รุ่นใหม่ โดยจะ ‘ค่อยๆ' เปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้จาก IE ไปยัง Edge ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจะปิดใช้งานซอฟต์แวร์เก่าอย่างถาวรผ่านการอัปเดต Windowsลาก่อน Internet Explorer ให้บริการวันสุดท้ายปิดตำนาน27ปี

เส้นตายนี้ถือเป็นการสิ้นสุดของบทเรียนที่หวานอมขมกลืนในประวัติศาสตร์ของ Microsoft Internet Explorer ซึ่งเปิดตัวควบคู่ไปกับ Windows 95 และนำเสนอประสบการณ์การใช้งานเว็บครั้งแรกแก่ผู้คนจำนวนมากที่ยังไม่เคยใช้เบราว์เซอร์รุ่นแรกๆ เช่น Netscape Navigator

หลังจากเปิดตัว Internet Explorer ได้กลายเป็นมาตรฐานระดับโลก หลังจากเอาชนะ Netscape ในสงครามเบราว์เซอร์และมีส่วนแบ่งตลาด 65% แต่ส่วนแบ่งของมันเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายยุค 2000 โดยลดลงเหลือน้อยกว่า 1% เมื่อเร็วๆ นี้ ตาม StatCounter บริษัทวิเคราะห์เว็บ

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้อินเทอร์เน็ตลดลงคือ Internet Explorer ไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากลสำหรับเทคโนโลยีเว็บ โดยเฉพาะความเห็นจากนักพัฒนาที่ว่า "มันทำงานได้ไม่ดีกับ JavaScript และภาษาโปรแกรมอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับการสร้างเว็บไซต์แบบโต้ตอบ"

ลาก่อน Internet Explorer ให้บริการวันสุดท้ายปิดตำนาน27ปี

การล่มสลายของ Internet Explorer เกิดขึ้นพร้อมกับการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ Chrome ที่เปิดตัวในปี 2008 ซึ่งดึงดูดผู้ใช้ด้วยแอปพลิเคชันต่างๆ เช่น แผนที่และอีเมลที่ทำงานบนเว็บ และครองตลาดในปัจจุบันด้วยส่วนแบ่ง 65%

Chrome "รวดเร็ว และการอัปเดตซอฟต์แวร์บ่อยครั้งหมายถึงช่องโหว่ด้านความปลอดภัยและจุดบกพร่องต่างๆ ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว" Masato Saito จาก ExaWizards ผู้พัฒนาบริการที่ใช้เทคโนโลยี AI กล่าว

Nikkei Asia รายงานว่า การยุติการสนับสนุน Internet Explorer สร้างความตื่นตระหนกให้กับหลายธุรกิจและหน่วยงานรัฐบาลในญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนเมษายน Computer Engineering & Consulting ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ในโตเกียว ถูกร้องขอความช่วยเหลือจำนวนมาก

ลาก่อน Internet Explorer ให้บริการวันสุดท้ายปิดตำนาน27ปี

ลูกค้าเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานของรัฐ สถาบันการเงิน และบริษัทด้านการผลิตและโลจิสติกส์ที่ดำเนินการเว็บไซต์ที่เข้ากันได้กับ Internet Explorer เท่านั้น โดย "ช่วยทำอะไรหน่อยได้ไหม จะได้ไม่มีปัญหา" ลูกค้ารายหนึ่งอ้อนวอน ซึ่งแม้จะรู้มานานแต่องค์กรเหล่านี้ก็ยังยื้อจนถึงวินาทีสุดท้าย

การสำรวจเมื่อเดือนมีนาคมโดยผู้ให้บริการทรัพยากรเทคโนโลยีสารสนเทศ Keyman's Net เปิดเผยว่าองค์กรจำนวนมากในญี่ปุ่นใช้ Internet Explorer โดย 49% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาใช้เบราว์เซอร์เพื่อการทำงาน

พวกเขากล่าวว่าเบราว์เซอร์นี้ใช้สำหรับการจัดการการเข้างานของพนักงาน การชำระค่าใช้จ่าย และเครื่องมือภายในอื่นๆ ในบางกรณี พวกเขาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องใช้ Internet Explorer เนื่องจากระบบของลูกค้าใช้ในการจัดการกับคำสั่งซื้อ

ที่น่าสนใจคือกว่า 20% ของผู้ตอบแบบสอบถามเหล่านี้ไม่ทราบหรือไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนไปใช้เบราว์เซอร์อื่นได้อย่างไรหลังจาก Internet Explorer เลิกใช้งาน


เครดิตแหล่งข้อมูล : thestandard


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์