ดีใจจนน้ำตาไหล!!! ในที่สุด Domino Pizza ก็ใช้โดรน ส่งพิซซ่าได้แล้ว

ชมคลิปด้านล่าง
VVV
VV
V

ดีใจจนน้ำตาไหล!!! ในที่สุด Domino Pizza ก็ใช้โดรน ส่งพิซซ่าได้แล้วหลังจากทดลองระบบมาได้สักระยะ ในที่สุด Domino Pizza ก็ได้ใช้โดรนบินไปส่งพิซซ่าให้ลูกค้าได้สำเร็จ โดยลูกค้ารายแรกนั้นอาศัยอยู่ที่เมือง Whangaparaoa ในประเทศนิวซีแลนด์

ซึ่งการให้บริการในช่วงแรก ยังจำกัดพื้นที่อยู่เพียงในรัศมี 1 ไมล์จากตัวร้านเท่านั้น แต่การที่ทำได้ขนาดนี้ ก็ต้องถือว่าเป็นก้าวย่างที่ใหญ่มาก สำหรับระบบการจัดส่งสินค้าด้วยยานพาหนะไร้คนขับ และทาง Domino Pizza วางแผนเอาไว้ว่าจะขยายรัศมีการให้บริการเป็น 6 ไมล์ภายในอนาคตอันใกล้นี้ พร้อมกับการเพิ่มจำนวนโดรน และเพิ่มจำนวนสาขาของร้านที่สามารถให้บริการจัดส่งด้วยโดรน

ซึ่งการส่งพิซซ่าด้วยโดรนนั้นแน่นอนว่ามีวิธีการที่แตกต่างจากการ Delivery ในรูปแบบปกติ โดยกล่องพิซซ่าจะถูกนำไปใส่ไว้ในกล่องที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการติดตั้งเข้ากับตัวโดรน จาดนั้นโดรนก็จะบินตรงไปยังบ้านของลูกค้า แล้วมองหาจุดหย่อนกล่องพิซซ่า ซึ่งจุดหย่อนกล่องมีลักษณะเป็นแผ่นเสื่อสีสันสดใสขนาดใหญ่ที่มองหาได้ง่ายจากบนฟ้า ซึ่งการวางแผ่นเสื่อนี่ควรวางในตำแหน่งที่เปิดโล่ง เพื่อให้ง่ายกับการโรยเชือกปล่อยกล่องพิซซ่า 

Domino Pizza เลือกที่จะให้บริการในนิวซีแลนด์เป็นประเทศแรก เพราะกฎระเบียบค่อนข้างผ่อนปรนกับการใช้โดรนในการส่งสินค้า ซึ่งต่างจากประเทศข้างเคียงอย่างออสเตเรีย ที่มีกฎหมายห้ามในเรื่องนี้เอาไว้อย่างชัดเจน

สุดท้ายนี้ก็ได้แต่หวังว่า บริการรูปแบบนี้จะขยายมาถึงประเทศไทยนะ
ที่มา : news.thaiware.com


เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์