เตือนภัย! ม้าโทรจันสร้างรายได้ให้กลุ่มแฮกเกอร์ชาวจีน

แอพประสงค์ร้าย หรือ มัลแวร์ บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แพร่ระบาดไปยังผู้ใช้งานกว่าล้านคนต่อวัน และนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ยังคงทำให้ iPhone เหนือกว่าแอนดรอยด์ ในแง่ของการรักษาความปลอดภัยข้อมูลบนอุปกรณ์โมบาย 

มีการพบมัลแวร์รูปบแบบใหม่ ที่สามารถแผงตัวมาในรูปแบบของแอพที่ได้รับความนิยมสูงอย่างเช่น WhatsApp, Facebook และ Uber และรายงานฉบับล่าสุดให้รายละเอียดว่า แอพประเภทม้าโทรจัน ได้แพร่กระจายไปยังอุปกรณ์แอนดรอยด์นับล้านเครื่อง และกลุ่มแฮกเกอร์ชาวจีนที่หาประโยชน์จากม้าโทรจันนี้ สามารถสร้างรายได้ถึง $500,000 ต่อวันเลยทีเดียว (17,500,000 บาทต่อวัน)

รายงานจาก Cheetah Mobile Security Research Lab ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ Hummer ซึ่งเป็นมัลแวร์สายพันธ์ใหม่ โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2016 ม้าโทรจัน Hummer แพร่กระจายไปยังอุปกรณ์แอนดรอยด์กว่า 1.4 ล้านเครื่องต่อวัน ดูได้ตามกราฟข้างล่างนี้


เตือนภัย! ม้าโทรจันสร้างรายได้ให้กลุ่มแฮกเกอร์ชาวจีน

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูล ได้คาดการณ์ว่า ผู้สร้างมัลแวร์ตัวนี้ สามารถสร้งารายได้ $0.5 ในทุกครั้งที่มันสามารถเข้าไปติดตั้งตัวเองได้ในอุปกรณ์ใหม่ และสร้างรายได้ให้ถึง $500,000 ในวันที่มียอดการแพร่กระจายสูงสุด

และเมื่ออุปกรณ์แอนดรอยด์ติดมัลแวร์ Hummer มันก็จะจัดการ Root อุปกรณ์ เพื่อให้ได้สิทธิปรับแต่งการทำงานของเครื่องในระดับสูง มันจะแสดง Pop-up โฆษณาบนหน้าจอ และทำการติดตั้งแอพอย่างเงียบๆ ในฉากหลัง ทำให้มีผลข้างเคียงคือ จะมีการดาวน์โหลดข้อมูลจำนวนมหาศาลจากอินเทอร์เน็ต ทำให้เปลืองดาต้า โดยทาง Cheetah ทดสอบให้เห็นว่าเครื่องที่ติด Hummer มีการเข้าถึงระบบเครือข่ายกว่า 10,000 ครั้ง และมีการแอบดาวน์โหลดไฟล์ APK มาไว้ในเครื่องกว่า 200 ตัว บริโภคอัตราการดาวน์โหลดข้อมูลถึง 2GB

และในเวลานี้ Hummer นับว่าเป็นม้าโทรจันที่มีอัตราการแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว แถม Cheetah ยังบอกด้วยว่า ไม่สามารถจัดการกับ Hummer ด้วยการทำ Factory reset และแอพแอนตี้ไวรัสบางตัว ก็ไม่สามารถจัดการกับมัลแวร์ตัวนี้ แต่ทาง Cheetah ก็ยังไม่ลืมโฆษณาทิ้งท้ายว่า แอพของเขาสามารถจัดการกับ Hummer ได้นะ

วิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้อุปกรณ์แอนดรอยด์ของเราติด Hummer คือการติดตั้งแอพเฉพาะจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือตั้งตั้งแอพจาก Play Store เท่านั้นครับ


ที่มา : news.thaiware.com


เตือนภัย! ม้าโทรจันสร้างรายได้ให้กลุ่มแฮกเกอร์ชาวจีน

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์