App เสี่ยงทาย เอาโปรไฟล์เราไปทำอะไร?

ช่วงนี้หลายคนคงสังเกตเห็นว่ามีการเล่น App ประเภท เสี่ยงทายเต็มเฟซบุ๊คไปหมด เช่น เวลาโสดเหลือเท่าไร พระเจ้าสร้างเราอย่างไร ชาติก่อนเราเป็นสัตว์อะไร เรตติ้งรูปของเรา เราเหมาะกับสัตว์ชนิดไหน คุณเหมือนดาราคนไหน จะได้แต่งงานอายุเท่าไหร่ ฯลฯ สารพัดจะเสี่ยงทายกัน ซึ่งจะว่ามันก็เป็นแค่การทายกันเล่นขำ ๆ ไม่น่าจะต้องมาซีเรียสจริงจังอะไร แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่า เมื่อเราใช้ App ใด ๆ นั่นคือ "การอนุญาตให้ App เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเรา" เวลากดรับ App ของ Facebook จึงอาจลืมสังเกตไปว่า App นั้น ขอดึงข้อมูลอะไรจากเราไปบ้าง

App เสี่ยงทาย เอาโปรไฟล์เราไปทำอะไร?

ตัวอย่างเช่น App เสี่ยงทายนี้ หลักการทำงาน คือ ดึงข้อมูลพื้นฐานบางอย่าง เช่น ชื่อ รูปโปรไฟล์ และข้อมูลอื่น ๆ อีกเล็กน้อยเพื่อนำไปแสดง และอาจเป็นค่าเริ่มต้นของการสุ่มผล ดังนั้นตอนจะเปิดเล่น App จะมีกล่องขอความขึ้นมา "ขออนุญาตเข้าถึงข้อมูล"
หากพิจารณาดู App ที่สุ่มเลือกสถานะให้กับรูปโปรไฟล์ เพียงแค่ข้อมูลพื้นฐาน
- ชื่อ+รูปของเรา และรายชื่อเพื่อนเพื่อส่งคำเชิญ รวมกับสิทธิ์ในการโพสต์ลงบนหน้าโปรไฟล์ของเรา
- ถ้า App มีการคำนวณที่ซับซ้อนกว่าการสุ่มเฉย ๆ แต่มีการดึงข้อมูลของเพื่อนเรา
- เข้าถึงอีเมลถึงเรา
- เข้าถึงข้อมูลของเราตลอดเวลา
- ข้อมูลพื้นฐานเหล่านนั้นก็น่าเพียงพอที่จะทำงานได้แล้วอาจดึงข้อมูลรสนิยมของเรา
- การแจ้งเตือนปกติมักใช้กับ app ที่ต้องแจ้งเตือนไปยังมือถือ จะทำไปเพื่ออะไร? มีความจำเป็นด้วยหรือที่จะต้องเข้าถึงข้อมูลมากขนาดนี้?

App เสี่ยงทาย เอาโปรไฟล์เราไปทำอะไร?

จะเห็นว่า App นี้ ขอสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลของเรามากเกินความจำเป็น โดยที่ไม่รู้ว่าจะดึงขอมูลขนาดนั้นไปเพื่ออะไร
หากเราให้สิทธิ์ไป หมายถึง App นี้สามารถเข้ามาดึงข้อมูลส่วนตัวของเรา และเพื่อน ๆ ของเราได้เกือบหมด และสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา แล้ว App ประเภทนี้ทำไปเพื่ออะไรกัน?

App เสี่ยงทาย เอาโปรไฟล์เราไปทำอะไร?

1. เพื่อ โปรโมท Fanpage
หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่า ตอนที่กดเข้าไปใช้ App แรกสุดจะต้องกด "Like" page ก่อน โดยจะมีข้อความชี้ชวน "กดถูกใจ เพื่อเล่นแอป" อยู่ที่หน้าแรก ทั้งที่ Page นั้นอาจไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ App เลย แต่การที่มีคนมาใช้ App มาก ก็เท่ากับมี Fanpage มากขึ้นด้วย

App เสี่ยงทาย เอาโปรไฟล์เราไปทำอะไร?

Facebook มีนโยบายที่เคร่งครัดในการเชิญชวนคนเข้า Fanpage การเขียน App เล็ก ๆ มีขั้นตอนการทำงานง่าย ๆ ขึ้นมา จึงเป็นลูกเล่นอย่างหนึ่งที่ได้ผลดีอย่าง Page ของ App ตัวอย่างที่ยกมานี้ มีคนกด Like กว่า 2 แสน คนในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ และหลังจากเล่น App แล้ว น้อยคนที่จะมากด Unlike ออก บางคนจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเคยกด Like เอาไว้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เราในการโปรโมทต่อได้อีกโดยส่งคำเชิญไปยังเพื่อน ๆ

App เสี่ยงทาย เอาโปรไฟล์เราไปทำอะไร?

2. โฆษณา
หน้าที่เราเข้าไปเล่น App บ่อยครั้งมักมีโฆษณาอยู่ การดึงให้คนเข้าไปเล่น App มีค่าเทียบเท่ากับการขายโฆษณา หากมีคนเข้า 2 แสนคน ก็คิดเป็นรายได้พอสมควรทีเดียว

3. อีเมล ขายได้
หลายคนอาจไม่รู้ว่ามีบริษัทที่รับซื้อรายชื่ออีเมลเพื่อเอาไปใช้โฆษณา โปรโมทสินค้า จึงมีการพัฒนาวิธีเก็บรวบรวมอีเมลไปขายหลายหลายวิธี ตั้งแต่ส่งฟอร์เวิร์ดเมล์พิลึก ๆ ให้ส่งต่อ เพื่อเก็บรายชื่ออีเมล์ที่คนส่งต่อ หรือเขียนบอทขึ้นมารวบรวมอีเมลที่โพสต์ตามเว็บต่าง ๆ และก็มาถึงยุค Facebook การรวบรวมอีเมลก็เปลี่ยนมาใช้ App ซึ่งนอกจากจะแพร่กระจายได้เร็วแล้ว ยังได้อีเมลที่ใช้งานอยู่จริงด้วย

4. ข้อมูลส่วนตัวก็ขายได้
เมื่อเร็ว ๆ นี้ Twitter เพิ่งตกลงขาย ทวีตเก่า ๆ ให้บริษัทวิจัยการตลาด ข้อมูลเหล่านี้มีค่าเพราะเป็นสิ่งที่แสดงถึงรสนิยมของผู้บริโภค สะท้อนถึงอุปนิสัย จึงสามารถนำมาวิเคราะห์แนวโน้มการตลาดได้
ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณถูกนำไปใช้ ก่อนจะเล่น App เสี่ยงทายประเภทนี้ควรพิจารณาก่อนจะอนุญาตนะคะ

 


ขอบคุณบทความจาก: vcharkarn


App เสี่ยงทาย เอาโปรไฟล์เราไปทำอะไร?

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์