มิ.ย. 2016 เดือนแห่งการ Hack

บริษัทผู้ผลิต Software ด้านความปลอดภัยแห่งหนึ่งของโลกอย่าง Checkmarx ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ว่า เดือน มิ.ย. 2016 เป็นปีที่มีการ Hack มากที่สุดในโลกจนถูกขนานนามว่าเป็นเดือนแห่ง "MEGAHACKS" เลยทีเดียว ซึ่งการรวบรวมข้อมูลในครั้งนี้จะเป็นการรวบรวมข้อมูลโดยเน้นจากการ Hack ที่มีการออกข่าว และโดยส่วนใหญ่จะเป็นการ Hack และการโจมตีบริษัทหรือองค์กรระดับโลกทั้งนั้น!!!

เริ่มจากวันที่ 1 มิ.ย. ที่ MYSPACE ซึ่งถือว่าเป็น Content Provider เจ้าใหญ่ของโลกโดนมือดีเจาะระบบ โดยเจ้ามือดีได้ฉกเอาข้อมูลของผู้ใช้งาน Username และ Password ออกไปได้มากถึง 427 ล้าน Accounts จากข่าวในครั้งนี้ทำให้มีการจัดอันดับให้การกระทำในครั้งนี้ถือว่าเป็นการ Hack ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของการโดนโจมตีระบบลักษณะเดียวกันนี้เลยก็ว่าได้

ถัดมาจากเหตุการณ์แรกเพียง 3 วัน ก็ถึงคราวของ TEAMVIEWER บริษัทดังที่ให้บริการ Remote Tools ซึ่งคราวนี้ Hacker มือดีสามารถเข้าถึงข้อมูลของ Users ได้โดยไม่เพียงแต่สามารถดูหน้าจอเครื่องของผู้ใช้งานในระยะไกลได้เท่านั้น ยังรวมไปถึงสามารถเข้าควบคุมเครื่องและยังได้ฉกเอาเบอร์บัญชีธนาคาร และแอบเข้าใช้งาน Online Banking และกวาดเงินออกไปได้อย่างง่ายดายอีกต่างหาก ในขณะนั้นทาง TEAMVIWER ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว ซึ่งสุดท้ายทางทีมโฆษกก็ได้ออกมายอมรับว่ามีการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นจริง และที่น่าแปลกคือยังหาร่องรอยการถูก Hack ไม่ได้ว่ามาจากที่ใด!!!

ห่างกันเพียง 1 วัน ในวันที่ 5 มิ.ย. 2016 บริษัท Social Media ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษอย่าง VK.com ก็ถึงคราวโดน Hack ถึง 100 ล้าน Accounts ซึ่งเป็นการทำให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าวไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ทำให้การกระทำครั้งนี้ถือว่าเป็นการ Hack ครั้งใหญ่ที่สุดของอังกฤษเลยทีเดียว และถัดมาอีกเพียงวันเดียวก็เกิด Ransomware ตัวใหม่ในนาม "BLACK SHADES" ขึ้นมาเพื่อทำการเข้ารหัสเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลก ทำให้ต้องสูญเสียเงินจ่ายค่าไถ่ตามๆ กันไป และในเดือนเดียวกันนี้แม้แต่ในวงการกีฬาอย่าง NFL ก็ถูก Hack Twitter Account ทำการเปลี่ยนแปลง Score ผลการแข่งขันและแจ้งข่าวการตายของเจ้าหน้าที่ NFL

ข่าวใหญ่ที่ได้ยินมากๆ คงหนีไม่พ้น 2 เหตุการณ์หลักอย่าง เกาหลีเหนือทำการ Hack เครื่องคอมพิวเตอร์ในเกาหลีใต้กว่า 1.4 แสนเครื่อง ในจำนวนนี้ได้รวมถึงบริษัทแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้โดยได้ทำการขโมยแผนและข้อมูลของเครื่องบินรบอย่าง F-15 ออกไปจากเครื่องนี้ด้วย ซึ่งวันที่ 20 มิ.ย. 2016 ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ Pentagon ถูก Hack!!!


T-Mobile ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของเช็ก ก็ถูกขโมยข้อมูลลูกค้าไปกว่า 1.5 ล้านคน และข้อมูลเหล่านี้ถูกประกาศขายในโลก Online รวมไปถึงบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการคอมพิวเตอร์อย่าง Citrix ที่โดนโจมตีโปรแกรม Remote อย่าง GoToMyPC ที่มีผู้ใช้งานกว่า 2 หมื่นบริษัทไปจนถึง Cambridge ที่ถูกโจมตีและลบข้อมูล Password ทั้งหมดของผู้ใช้งานระบบของโรงเรียน และแม้กระทั่ง CEO ของ Google ก็โดน Hack Account เช่นเดียวกัน

นี่คงเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้เราเห็นได้ว่าโลกเราเริ่มอยู่ยากขึ้นทุกที และขนาดบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการเองก็ยังหนีไม่พ้นจากการโดน Hack ดังนั้นคงมีแต่เรานั่นเองที่จะสามารถป้องกันตัวเองได้ ต่อจากนี้ไปคงจะได้เห็นการทำลายสถิติมากกว่านี้อย่างแน่นอน


มิ.ย. 2016 เดือนแห่งการ Hack


มิ.ย. 2016 เดือนแห่งการ Hack

ที่มา : Posttoday.com

มิ.ย. 2016 เดือนแห่งการ Hack

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์