แฮ็กเกอร์เจาะบัญชีผู้ใช้กูเกิล 1.3 ล้านบัญชี กูรูเตือนแอพอันตราย!!

เช็คพอยต์ ซอฟต์แวร์ เทคโนโลยีส์ บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ พบการเจาะระบบเข้าไปในบัญชีผู้ใช้งานกูเกิล มากกว่า 1.3 ล้านบัญชี ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงอีเมล รูปภาพ และข้อมูลต่างๆ ภายในบัญชี หลังผู้ใช้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเถื่อน ที่มาจากแหล่งอื่นนอกร้านจำหน่ายแอพพลิเคชั่นของกูเกิล 

โดยมีเกม "แข่งรถสุดโหด" เป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นอันตรายดังกล่าวจากไทย

แฮ็กเกอร์ใช้มัลแวร์ชื่อกูลิแกน ซึ่ง แฝงตัวอยู่ในแอพพลิเคชั่นเถื่อนเจาะเข้าไปบริการต่างๆ ของกูเกิล อย่างไรก็ดียังไม่มีข้อมูลใดในบัญชีดังกล่าวถูกขโมยไป โดยกูเกิลเตือนให้ผู้ใช้อย่าดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอื่นที่ไม่ได้อยู่ในร้านของบริษัท

ด้าน เอเดรียน ลุดวิก ผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัยแอนดรอยด์ของกูเกิล กล่าวว่า บริษัทกำลังสอบสวนประเด็นดังกล่าวอย่างจริงจังและจัดการแก้ไขเท่าที่ทำได้ โดยกูเกิลบล็อกมัลแวร์และแอพพลิเคชั่นอันตรายกว่า 1.5 แสนเวอร์ชั่นแล้ว

เช็คพอยต์ เสริมว่า นับตั้งแต่ต้นปีนี้ มัลแวร์กูลิแกนเจาะเข้าไปในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ 1.3 หมื่นเครื่อง/วัน และยังพบการระบาดของมัลแวร์ที่มีลักษณะคล้ายแอพพลิเคชั่นปกติบนเพลย์สโตร์ ซึ่งสร้างความสับสนให้ผู้ใช้และหากดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมา สมาร์ทโฟนจะติดมัลแวร์ทันที ทำให้แฮ็กเกอร์เข้าไปล้วงข้อมูลต่างๆ ในสมาร์ทโฟนได้

แฮ็กเกอร์เจาะบัญชีผู้ใช้กูเกิล 1.3 ล้านบัญชี กูรูเตือนแอพอันตราย!!

ที่มา http://www.posttoday.com/digital/468266


เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์