แฮก 99 ประเทศทั่วโลก หลอกเหยื่อเปิดอีเมล์แนบมัลแวร์

แฮกเกอร์เจาะระบบคอมพิวเตอร์ใน 99 ประเทศทั่วโลกเมื่อวานนี้ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าแฮกเกอร์อาศัยเครื่องมือที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ของสหรัฐเป็นผู้พัฒนาขึ้นมา

อวาสท์ ซอฟท์แวร์ บริษัทซอฟท์แวร์ความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ในสาธารณรัฐเช็กตรวจพบการแฮก 57,000 ราย ใน 99 ประเทศ เป้าหมายหลักอยู่ในรัสเซีย ยูเครนและไต้หวัน กรณีร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นในอังกฤษ โรงพยาบาลและคลีนิกต้องงดรับผู้ป่วยทั่วไปเนื่องจากเปิดคอมพิวเตอร์ไม่ได้ ส่วนสหรัฐได้รับผลกระทบในวงจำกัดเนื่องจากแฮกเกอร์โจมตีคอมพิวเตอร์ในยุโรปก่อน ทำให้ฟิลเตอร์กรองอีเมลขยะตรวจพบและแจ้งว่าเป็นมัลแวร์ได้ทันในช่วงที่แฮกเกอร์เริ่มโจมตีคอมพิวเตอร์ในสหรัฐ กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐแถลงว่า ได้รับรายงานช่วงกลางดึกวันศุกร์จึงได้แบ่งปันข้อมูลกับหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ

แฮกเกอร์หลอกเหยื่อให้เปิดอีเมลขยะแนบมัลแวร์โดยอ้างว่าเป็นใบแจ้งหนี้ ใบรับสมัครงาน การเตือนความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ และไฟล์อื่น ๆ ที่ดูปกติ มัลแวร์จะเข้ารหัสข้อมูลในคอมพิวเตอร์ทำให้ผู้ใช้เปิดไม่ได้ จากนั้นจะเรียกค่าไถ่ 300-600 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10,400-20,800 บาท) แลกกับการปลดล็อกรหัส บริษัทความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ระบุว่า มัลแวร์เรียกค่าไถ่นี้มีชื่อว่า WannaCry สามารถแพร่ไปทั่วเครือข่ายขนาดใหญ่โดยอัตโนมัติโดยอาศัยข้อบกพร่องในระบบปฏิบัติการวินโดว์ของไมโครซอฟท์ เชื่อว่าแฮกเกอร์ฉวยประโยชน์จาก Eternal Blue เป็นรหัสที่เอ็นเอสเอพัฒนาขึ้นและถูกกลุ่มแชโดว์โบรกเกอร์ขโมยมาเปิดเผยเมื่อเดือนก่อน.


แฮก 99 ประเทศทั่วโลก หลอกเหยื่อเปิดอีเมล์แนบมัลแวร์

ที่มา สำนักข่า่วไทย

แฮก 99 ประเทศทั่วโลก หลอกเหยื่อเปิดอีเมล์แนบมัลแวร์

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์