ทำอย่างไรถึงปลอดภัยใน ธุรกรรมออนไลน์

ไม่อยากต้องปวดหัวกับปัญหาถูกแฮ็กข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเพราะโดนขโมยพาสเวิร์ด ทั้งจองตั๋วหนัง สั่งของออนไลน์ หรือโอนเงิน เรามีเคล็ดลับดีๆ 5 ข้อมาฝากเพื่อความปลอดภัยค่ะ

ควรทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านเว็บที่ขึ้นด้วย https://

เมมโมรี่กับตัวเองเลยว่าการใส่พาสเวิร์ดเข้าไปในเว็บไซต์ ก็คือ การที่ข้อมูลของเราจะเดินทางไปบนโลกอินเทอร์เน็ต ดังนั้น เว็บไซต์ดังๆ ทั้งหลายจะต้องมีการป้องกันข้อมูลไม่ให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงพาสเวิร์ดของเราได้ ซึ่งวิธีสังเกตง่ายๆ ว่า เว็บไซต์ที่ใช้บริการนั้นมีการเข้ารหัสหรือไม่ ให้ดูที่อยู่เว็บไซต์ว่ามี http:// จะต้องมีตัว s ซึ่งย่อมาจากคำว่า secure ต่อท้ายด้วยเป็น https:// นั่นเอง

พาสเวิร์ดเดียวต้องระวัง
เรามักเป็นสมาชิกเว็บไซต์มากกว่า 1 แห่ง บางคนขี้เกียจจำหลายๆ พาสเวิร์ดจึงตั้งให้เหมือนกันซะเลย ง่ายดี ! แต่การใช้พาสเวิร์ดเดียวกันทุกเว็บ ยิ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกขโมยพาสเวิร์ด พวกเหล่ามิจฉาชีพอาจเอาไปใช้เข้าทุกเว็บที่คุณเป็นสมาชิกอยู่ก็ได้ ลองป้องกันเสียตั้งแต่ต้นด้วยการตั้งพาสเวิร์ดให้แตกต่างกัน ถ้ากลัวจะจำไมได้ก็จดใส่สมุดซะจะได้ไม่เสียเวลาภายหลัง
ทำอย่างไรถึงปลอดภัยในธุรกรรมออนไลน์

12345678 ตัวเลขอันตราย
เพราะว่าเป็นพาสเวิร์ดที่ได้รับความนิยมสูงมากเป็นอันดับต้นๆ สะท้อนให้เห็นความประมาทของผู้ใช้งานที่คิดว่าไม่มีใครเดาได้ นอกจากนี้คำว่า ‘Password' ก็เป็นอีกคำที่หลายคนเลือกใช้เพราะจำง่าย ตอนนี้หลายๆ เว็บจึงมีมาตรการไม่ให้ใช้คำดังกล่าวเป็นพาสเวิร์ด และยังบังคับให้ใช้อักษรพิเศษเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยเพิ่มขึ้น

ซอฟต์แวร์เถื่อนอันตราย
มัลแวร์เป็นโปรแกรมอันตรายที่ส่งผลเสียต่อคอมพิวเตอร์ มันจะดักจับข้อมูลที่พิมพ์เข้าไปในเครื่อง ซึ่งรวมถึงพาสเวิร์ดที่คุณใช้เข้าเว็บต่างๆ แล้วทำการส่งไปยังผู้ไม่หวังดีปลายทาง โดยมัลแวร์มักมาจากการติดตั้งซอฟต์แวร์เถื่อน สาวกไอทีตัวจริงควรเลือกซื้อเฉพาะเครื่องที่ติดตั้ง Windows ถูกลิขสิทธิ์ดีกว่า

อย่าเก็บพาสเวิร์ดในเครื่อง
ไม่ว่าพาสเวิร์ดจะจำยากขนาดไหนก็ต้องฝืนใจ อย่าเซฟเป็นไฟล์ไว้ในเครื่อง เพราะถ้าถูกขโมยแล้วเครื่องตกไปอยู่ในมือโจรก็เท่ากับว่าโจรจะมีกุญแจเข้าบัญชีออนไลน์ของคุณได้ทั้งหมด หรือถ้าไม่ถูกขโมย แต่ดันไปเก็บในเครื่องที่มีมัลแวร์ วันดีคืนดีอาจหาไฟล์ไม่เจอเพราะมัลแวร์สามารถทำลายไฟล์ข้อมูลในเครื่องได้

หากเราใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนอาจได้มัลแวร์เป็นของแถม หรือการตั้งพาสเวิร์ดง่ายๆ เพื่อประหยัดเวลาหรือขี้เกียจ เป็นการเปิดช่องให้เหล่าอาชญากรสามารถเดาทางได้ถูก จำไว้ว่าอะไรที่ง่ายเกินไปก็อาจนำภัยมาสู่เราได้ง่ายๆเช่นกัน

ทำอย่างไรถึงปลอดภัยใน ธุรกรรมออนไลน์

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์