ตร.แนะคนซื้อขายออนไลน์ เช็กกลโกง-วิธีสังเกตไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ


ตร.แนะคนซื้อขายออนไลน์ เช็กกลโกง-วิธีสังเกตไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ


พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) หัวหน้าอำนวยการด้านประชาสัมพันธ์ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.), พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์ ผบก./หัวหน้าฝ่ายแถลงข่าวและประสานงานสื่อมวลชน ศปอส.ตร. และพ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก./รองหัวหน้าฝ่ายแถลงข่าวและประสานงานสื่อมวลชน

ร่วมกันเปิดเผยว่า มีประชาชนแจ้งความคดีออนไลน์ของศูนย์บริหารการรับแจ้งความออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com ในส่วนของคดีออนไลน์ พบมากที่สุด คือหลอกลวงซื้อขายสินค้า อันดับต่อมาคือ หลอกให้ทำภารกิจเพื่อหารายได้ และหลอกให้กู้เงินแต่ไม่ได้เงินมาเป็นลำดับที่ 3
ตร.แนะคนซื้อขายออนไลน์ เช็กกลโกง-วิธีสังเกตไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ


ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นโอกาสดีที่เรามักจะหาซื้อของขวัญมาจับสลากหรือมอบสิ่งของให้กับคนที่เรารัก การเลือกสินค้าผ่านทางออนไลน์ก็เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก จึงขอแนะนำให้ระมัดระวังมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในรูปแบบร้านค้าออนไลน์ โดยมักจะใช้วิธีดังนี้

1.นำรูปสินค้าจริงมาแอบอ้างโพสต์ขายผ่านทางออนไลน์ในราคาถูกกว่าท้องตลาดมากๆ
2.สร้างรีวิวส่งรูปสินค้าทำให้ดูน่าเชื่อถือ
3.ใช้คำพูดหว่านล้อมเร่งรัดให้โอนเงินอ้างว่าสินค้าใกล้หมดหรือมีคนสนใจเป็นจำนวนมาก


ตร.แนะคนซื้อขายออนไลน์ เช็กกลโกง-วิธีสังเกตไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

วิธีป้องกันเบื้องต้นไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ


1.สังเกตราคาสินค้าตัวเดียวกัน เปรียบเทียบกับราคาสินค้าในท้องตลาด
2.ตรวจสอบหน้าร้านว่ามีจริงหรือไม่ หรือตรวจสอบความน่าเชื่อถือของรีวิวให้ละเอียดก่อนทุกครั้ง
3.หากยังไม่แน่ใจในร้านค้าให้เลือกเก็บเงินค่าสินค้าปลายทาง
4.หากหลงเชื่อโอนเงินไปแล้ว และไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกันไว้สามารถรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจ หรือแจ้งเบาะแสสายด่วน 1441

 


ตร.แนะคนซื้อขายออนไลน์ เช็กกลโกง-วิธีสังเกตไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ


พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวต่อว่า การย้ำเตือนดังกล่าวเป็นนโยบายและสั่งการของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ที่สั่งการให้เข้มงวดกวดขันในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิด ที่เกี่ยวข้องในความรับผิดชอบของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยหวังว่าจะสามารถปราบปรามการกระทรวงปิดให้หมดสิ้นไป เพื่อความสุขของประชาชนและสังคมไทยอย่างแท้จริง

"อย่าลืมเข้าไปดูในเพจ https://www.facebook.com/PCTPOLICE แล้วร่วมกันแจ้งเบาะแส ในการแสดงความผิดเป็นกองกำลังป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเหล่านี้ หมดสิ้นไป" พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวเครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์