แกะ MacBook Pro และ MacBook 2017 เจ๋งแค่ไหนมาดูกัน

ตอนนี้ MacBook Pro ก็เริ่มวางขายกันอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว และนี่ก็เป็นอีกธรรมเนียมหนึ่งเมื่อมีอุปกรณ์อะไรออกรุ่นใหม่มา ก็ถึงเวลาแงะเครื่องกันกับ iFixit จะเป็นอย่างไรไปดูกันครับ
คราวนี้ที่ทาง iFixit ได้ลองแงะ New MacBook Pro ตัวใหม่นี้พบว่า ไม่น่าตื่นตาตื่นใจเท่าไหร่นัก การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดจริงๆ ของ New MacBook Pro รุ่นนี้ก็คือ CPU ใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Kaby Lake ซึ่งทำให้เครื่องทำงานเร็วกว่าเดิม 20% และประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกเหนือจากนั้นก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นเดิมทั้ง MacBook Pro และ Retina MacBook รุ่นใหม่นี้ก็ยังคงเป็นเช่นเดิมก็คือ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะซ่อมด้วยตนเอง ด้วยคะแนนจาก iFixit ที่น้อยนิด 1/10 สาเหตุหลักๆ ยังคงเป็นที่ CPU, แรม และ SSD พ่วงติดอยู่กับบอร์ดแบบลงกาวชนิดที่แงะออกคือเปลี่ยนใหม่ยกแผงเลยทีเดียว แค่นั้นยังไม่พอ ตัวแบตเตอรี่เองก็ลงกาวแบบซับซ้อน และยังติดแน่นกับเคสอีกต่างหาก ทั้งหมดนี้ถ้าตัวใดตัวหนึ่งเกิดพังขึ้นมาที่ทำได้ก็คือเปลี่ยนใหม่ลูกเดียว

ข้อดีที่เห็นได้ชัดของ Retina MacBook รุ่นนี้ดูเหมือนจะมีแค่อย่างเดียวก็คือคีย์บอร์ดที่ให้ความรู้สึกเป็น Apple และยังคงความบางเฉียบเรียบเนียนไว้อยู่ได้นั่นเองครับ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี ส่วนจะน่าใช้มากแค่ไหนนั้น หรือว่าคุ้มค่ากับการเปลี่ยนรุ่นหรือไม่ นั่นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลครับ

 

ที่มาแบไต๋

 


แกะ MacBook Pro และ MacBook 2017 เจ๋งแค่ไหนมาดูกัน

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์