นวัตกรรมใหม่ของโลก ถุงยางอนามัยที่หล่อลื่นได้เองในตัว ฟินและลื่นไหล


นวัตกรรมใหม่ของโลก ถุงยางอนามัยที่หล่อลื่นได้เองในตัว ฟินและลื่นไหล

การใช้ถุงยางอนามัย นอกจากจะเป็นการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีแล้ว ก็ยังเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย และเมื่อเราพูดถึงเรื่องความ "ลื่น" นั้น ก็มักจะถูกในนำไปใช้ในเรื่องที่สื่อความหมายไม่ค่อยดี แต่ถ้าเรื่องความลื่นมาข้องเกี่ยวกับเรื่องบนเตียงแล้วหล่ะก็ มันอาจจะเป็นเรื่องดีขึ้นมาก็ได้

และเพื่อทำให้การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย หรือที่เรียกกันว่า Safe sex นั้นมีความน่าอภิรมย์มากขึ้น ทีมนักวิจัยจากอังกฤษได้ประสบความสำเร็จในการสร้างสรรค์ถุงยางอนามัยแบบใหม่ ที่ให้ความรู้สึก "ลื่นไหล" ในขณะใช้งาน โดยพวกเขากล่าวว่า การเคลือบผิวแบบพิเศษนั้นสามารถลดความเจ็บปวดจากการเสียดสีในขณะใช้งาน ทำให้คู้รักมีความสุขมากขึ้น

ในขณะที่ถุงยางแบบที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบันนั้นมีข้อดีหลายๆ อย่าง อาทิ สามารถป้องกันการตั้งครรภ์และป้องกันการแพร่เชื้อโรคได้อย่างแน่นหนา ต้นทุนต่ำ และใช้งานง่าย แต่ข้อเสียคือผิวสัมผัสมีความฝืดและเสียดทานสูง ทำให้เป็นปัญหาในการใช้งาน อย่างเช่นถุงยางเกิดการฉีกขาด หรือไม่ก็เกิดความไม่สบายเนื้อสบายตัวขณะใช้งาน ซึ่งเรื่องของความสุขทางเพศรสที่ถูกลดทอนลงจากการใช้ถุงยางนั้น เป็นเรื่องที่บางคนก็กล้าพูด บางคนก็ไม่กล้าพูด โดยในปี 2008 มีการทำสำรวจเกี่ยวกับเรื่องนี้ในสหรัฐอเมริกา โดยพบว่า 77% ของผู้ชาย และ 40% ของผู้หญิง เปิดเผยว่า ความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ลดลง หรือไม่สะดวกสบายเมื่อมีการใช้ถุงยาง

และนี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คู่รักหลายคู่ เลือกที่จะไม่ใช้ถุงยาง เป็นผลให้เกิดการตังครรถ์อันไม่พึงประสงค์ และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ แต่ก็ยังมีทางออกสำหรับปัญหานี้ ด้วยการใช้สารหล่อลื่นที่ออกแบบมาสำหรับถุงยาง จริงอยู่ที่สารหล่อลื่นสามารถเพิ่มความสุขให้คู่รักได้ แต่มันก็ยังไม่ดีนัก

โดยนักวิจัยกล่าวว่า "การใช้สารหล่อลื่นนั้นสามารถเพิ่มความพึงพอใจได้ มันสามารถลดความเสียดทานของถุงยางอนามัยผู้ชาย ให้เกิดความลื่นไหล แต่อย่างไรก็ดี การใช้สารหล่อลื่นนั้นก็มีจุดอ่อน เพราะมันจะค่อยๆ ลดประสิทธิภาพไปเรื่อยๆ ในขณะใช้งาน"

นวัตกรรมใหม่ของโลก ถุงยางอนามัยที่หล่อลื่นได้เองในตัว ฟินและลื่นไหลกว่าที่เคย


แต่ "ถุงยางแบบหล่อลื่นในตัว" ที่มีการคิดค้นขึ้นมาใหม่นั้นก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ นักวิจัยได้สร้างสิ่งที่เรียกว่า "เทคนิคการปรับสภาพผิวให้มีความลื่นไหล" ด้วยการเคลือบผิวถุงยางด้วยชั้นบางๆ ของ Hydrophilic polymers โดยเมื่อสารที่เคลือบผิวถุงยางได้สัมผัสกับโมเลกุลของน้ำ จะทำให้ผิวของถุงยางมีความลื่นต่อการสัมผัส

เทคนิคการเคลือบผิวถุงยางนี้ได้สร้างพันธะเคมีที่แข็งแรงระหว่างสารหล่อลื่นกับผิวถุงยาง นั่นหมายความว่าสารหล่อลื่นที่เคลือบผิวอยู่จะไม่หลุดออกไปได้อย่างง่ายๆ และให้ความเสียดสีต่ำ และข้อดีคือ การเคลือบผิวแบบนี้ไม่ได้ทำให้ความแข็งแรงของถุงยางลดลง

โดยคนทั่วไปก็สามารถรับรู้ได้ถึงความแตกต่างระหว่างถุงยางทั่วไป กับถุงยางแบบใหม่นี้ โดยในการสำรวจได้ขอให้กลุ่มตัวอย่าง 33 คน เปรียบเทียบความรู้สึกระหว่างผิวยาง 3 แบบที่ได้สัมผัสกับน้ำ โดยกว่า 85% ของกลุ่มตัวอย่าง เห็นด้วยว่าผิวสัมผัสของถุงยางแบบใหม่นั้นมีความลื่นมากกว่าอีก 2 แบบ

โดยทีมวิจียสรุปว่า
"ผลการสำรวจแนะนำว่า ถุงยางแบบหล่อลื่นในตัวนี้ จะทำให้เกิดการยอมรับและถูกนำไปใช้งานมากขึ้นในกลุ่มคู่รักที่เคยปฏิเสธการใช้ถุงยางมาก่อน"

โดยงานวิจัยนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากมูลนิธิ The Bill and Melinda Gates Foundation โดยที่ตัวแทนของมูลนิธิแห่งนี้ได้กล่าวว่า "ถ้านี่เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกต้องเหมาะสม มันก็จะสร้างคุณประโยชน์อย่างยั่งยืนในเรื่องสุขภาพของชาวโลก ทั้งในแง่ของการช่วยลดอัตราการตั้งครรถ์อันไม่พึงประสงค์ และลดการแพร่เชื้อเอดส์ด้วย"

Cr:: news.thaiware.com

นวัตกรรมใหม่ของโลก ถุงยางอนามัยที่หล่อลื่นได้เองในตัว ฟินและลื่นไหล

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
รวมข่าวในกระแส คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์