มือขยัน นวัตกรรมแขนกล หุ่นยนต์อัจฉริยะ สุดไฮเทค ของ Rethink Robotics

หากจะพูดถึงเรื่องนวัตกรรมแขนกลอัจฉริยะ ที่สามารถช่วยงานมนุษย์ในหลายๆ รูปแบบ เสมือนกับเป็นมือไม้ของเราเอง คงต้องยกให้กับเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ ที่มีชื่อว่า Sawyer ที่ถูกสร้างและพัฒนามาอย่างยาวนานโดยบริษัท Rethink Robotics ซึ่งสามารถนำมาใช้งานได้จริงในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆมือขยัน นวัตกรรมแขนกล หุ่นยนต์อัจฉริยะ สุดไฮเทค ของ Rethink Robotics

ซึ่งความสามารถของมันนั้นเรียกได้ว่าชาญฉลาด เข้าขั้นอัจฉริยะเลยก็ว่าได้ มันสามารถบรรจุแพคเกจ นำสิ่งของรูปทรงต่างๆ ตั้งแต่ชิ้นเล็กๆ ไปจนชิ้นใหญ่ๆ เพื่อนำมาจัดวางลงในกล่องได้อย่างแม่นยำ และเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมทั้งยังสามารถป้อนคำสั่งเพื่อควบคุมการใช้งานในรูปแบบอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งให้ช่วยเลื่อนเปิด-ปิดประตู, ยก-วาง เคลื่อนย้ายสิ่งของต่างๆ หรือจะสั่งให้รินน้ำ ชงชากาแฟก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังได้ถูกนำไปทดลองใช้ในวงการอุตสาหกรรมขนส่งยักษ์ใหญ่อย่าง DHL อีกด้วย

หากมองจากรูปทรงภายนอกและความสามารถในการทำงานแล้ว ก็ทำให้อดนึกถึง เจ้าแขนกลจอมฉลาดที่เป็นผู้ช่วยนายช่างใหญ่ โทนี่ สตาร์ค ใน Iron Man ไม่ได้เลยทีเดียว เพียงแต่ว่าหน้าตาของ Sawyer อาจจะดูน่ารักหน่อมแน้มเกินไปหน่อยเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีหน้าจอ LED ที่สามารถรับคำสั่งการควบคุม พร้อมทั้งแสดงผลในลักษณะของดวงตา ที่ใช้เป็นตัวบ่งบอกถึงสิ่งที่ หุ่นยนต์ Sawyer กำลังจับจ้องมองอยู่ ทำให้สามารถรู้การเคลื่อนไหวของแขนกลอัจฉริยะว่า มันกำลังต้องการที่จะหยิบจับอะไรได้อย่างชัดเจน

ที่มา : www.rethinkrobotics.com  news.thaiware.com/7906.html

มือขยัน นวัตกรรมแขนกล หุ่นยนต์อัจฉริยะ สุดไฮเทค ของ Rethink Roboticsเครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์