Muber ช็อปของฝากจากทั่วโลกโดยไม่ต้องเดินทาง

ฟรานซิส พลาซ่า จบชั้นมัธยมปลายจากประเทศฟิลิปปินส์ เข้าศึกษาต่อที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี น้อยกว่าเพื่อนน้องใหม่ร่วมสถาบันเดียวกัน 2-3 ปี ลีโอ โลเป โลฟรังโก นักชีววิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และน้องชาย ไลฟ์ คริสเตียน โลฟรังโก ทั้ง 3 หนุ่มคือผู้ก่อตั้ง Muber เว็บไซต์สื่อกลางการติดต่อซื้อขาย สถานที่นัดพบปะกันของผู้ซื้อที่ต้องการของฝากหายากกับนักท่องเที่ยวที่สามารถหาของฝากได้ตามออเดอร์

การใช้งานของเว็บไซต์นี้ก็ไม่ยากเย็น เพียงแค่ผู้ซื้อโพสต์ออร์เดอร์ของฝากและรายละเอียดทิ้งไว้ในหน้าเว็บไซต์ ส่วนนักท่องเที่ยวที่เป็นสมาชิกของเว็บไซต์ก็จะโพสต์ตารางการเดินทางของตัวเองและรับออร์เดอร์ Muber จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเรียกเก็บเงินและจัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้า โดยคิดค่าดำเนินการ 10% ของราคาสินค้า หรือ 10 เหรียญสหรัฐ แล้วแต่จำนวนใดจะมากกว่า ส่วนนักท่องเที่ยวจะมีรายได้พิเศษจากการทำหน้าที่นักช็อปแทนลูกค้าซึ่งอาจมากพอเป็นค่าแท็กซี่หรือค่าที่พัก

3 หนุ่มแดนตากาล็อกได้ไอเดียเว็บไซต์นี้มาจากเสียงเรียกร้องของคนในครอบครัวและญาติๆ ที่พากันขอของฝากตอนที่พวกเขาเดินทางไปศึกษาต่อที่สหรัฐ แต่ด้วยความที่ยุ่งอยู่กับการวิจัย ไม่ค่อยมีเวลาไปตระเวนหาออร์เดอร์ที่ยาวเป็นหางว่าว จึงรวบรวมนักท่องเที่ยวอเมริกันให้ช่วยทำหน้าที่นี้แทน

ด้วยบรรยากาศสตาร์ทอัพที่เบ่งบานในสหรัฐทำให้ พลาซ่า และ ลีโอ อยากมีธุรกิจสตาร์ทอัพเป็นของตัวเองกันบ้าง จึงต่อยอดจากการแก้ปัญหาของพวกเขาด้วยการเปิดตัว Muber เมื่อต้นปี 2014 โดยเริ่มจากการส่งของจากสหรัฐไปยังฟิลิปปินส์บ้านเกิด ซึ่งสินค้าที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดคือการ์ดเกมต่างๆ โดยเฉพาะ Cards Against Humanity เกมไพ่เติมคำที่ออกแนวฮาและติดเรทนิดๆ ซึ่งมีขายเฉพาะที่สหรัฐเท่านั้น

 


Muber ช็อปของฝากจากทั่วโลกโดยไม่ต้องเดินทางจุดเริ่มต้นจริงๆ ของเว็บไซต์ที่ค่อนไปทางชุมชนออนไลน์ มาจากโปรเจกต์จบการศึกษาของ พลาซ่า แต่อาจารย์ที่ทำหน้าที่ดูแลโปรเจกต์กระตุ้นให้เขาเดินหน้าไอเดียนี้ต่อ นอกจากจะทำเพื่อเกรดและใบปริญญาบัตร

หลังจากจบการศึกษาที่ MIT พลาซ่า และ ลีโอ
เดินทางกลับมายังบ้านเกิดและบริหาร Muber อยู่ที่นั่น โดยมี ไลฟ์ น้องชายของ ลีโอ ร่วมหุ้นด้วยอีกหนึ่งคน จากนั้นไม่นานทั้ง 3 คนก็เดินทางกลับไปที่สหรัฐเพื่อตั้งบริษัทอีกครั้ง

ในตอนนั้น นอกจาก พลาซ่า จะต้องดูแลธุรกิจแล้ว เขายังทำงานประจำเป็นวิศวกรซอฟท์แวร์ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งต่างจากเจ้าของสตาร์ทอัพส่วนใหญ่ที่ทุ่มเทเวลาให้กับงานของตัวเองเต็มที่

พลาซ่า วางเป้าหมาย Muber ให้เป็นชุมชนออนไลน์ที่เชื่อถือได้สำหรับผู้ซื้อและผู้ขายสินค้าและเป็นตัวกลางในการส่งสินค้าที่สะดวก รวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายไปยังสินค้าจากประเทศอื่นนอกจากสหรัฐ เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ในอนาคตอันใกล้

คำแนะนำหนึ่งที่ทั้ง 3 หนุ่มอยากแนะนำสำหรับวัยรุ่นที่อยากทำธุรกิจสตาร์ทอัพว่า "มีคนใช้งานที่รักเราเพียง 100 คน ยังดีกว่ามีผู้ใช้งานที่พึงพอใจ 1 ล้านคน" ซึ่เป็นคำชี้แนะที่พวกเขาได้รับจาก โจ เกบเบีย ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์จองโรงแรม Airbnb

"ทุกคนไม่จำเป็นต้องเป็นนักธุรกิจ แต่หากเลือกจะเดินเส้นทางนี้ อย่าผลิตสินค้าเพียงเพราะคิดว่าผู้คนจะใช้มัน แต่ให้ผลิตเพราะคุณรักที่จะใช้มัน เพราะมีโอกาสที่คนอื่นจะใช้แล้วหลงรักมันเช่นเดียวกับคุณ" พลาซ่า กล่าว

ตัวอย่างของฝากสุดแปลกกระเป๋าใส่เหรียญจากถุงหุ้มอัณฑะจิงโจ้ จากประเทศออสเตรเลีย

Muber ช็อปของฝากจากทั่วโลกโดยไม่ต้องเดินทาง

งูเห่าทั้งตัวแช่ไวน์จากเวียดนาม

Muber ช็อปของฝากจากทั่วโลกโดยไม่ต้องเดินทาง

คางคกยักษ์แคนโทดสตาฟฟ์ จากออสเตรเลีย

Muber ช็อปของฝากจากทั่วโลกโดยไม่ต้องเดินทาง

ที่มา : Posttoday.com


เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์