เล่นแบบนี้เลย!! ศาลจีนทำคลิปทวงหนี้ลงแอพฯ Tik Tok

สืบเนื่องจากการที่ศาลสูงสุดของจีน ได้เผยตัวเลขจำนวนรายชื่อบัญชีดำของผู้ที่ผิดนัดชำระหนี้ ว่ามีจำนวนกว่า 7 ล้านราย ศาลท้องถิ่นแห่งหนึ่งจึงได้เริ่มต้น "ปฎิบัติการทวงหนี้" ด้วยนวัตกรรมและไอเดียสุดล้ำในแบบที่เราคาดไม่ถึง!!

เล่นแบบนี้เลย!! ศาลจีนทำคลิปทวงหนี้ลงแอพฯ Tik Tok

โดยศาลแขวงเมืองหนานหนิง ณ มณฑลกวางสี ได้ทำการสร้างวีดีโอคลิปสั้นๆ ด้วยแอพฯ สร้างวีดีโอยอดนิยม Douyin หรือที่เราคนไทยรู้จักกันในนาม Tik Tok ซึ่งก็ตามสไตล์ของแอพฯ เลยที่จะเป็นการใส่เพลงประกอบที่มีจังหวะแบบตึ๊ดๆ แต่ในส่วนของวีดีโอนั้นกลับกลายเป็นภาพใบหน้าของคนที่ผิดชำระหนี้

หลายคนอาจคิดว่า "เห้ย! แบบนี้ก็ได้เหรอ?" แต่วิธีการที่ว่านี้ก็ดูจะได้ผล อย่างน้อยๆ ก็มีลูกหนี้รายหนึ่งที่ปรากฏตัวขึ้นที่ศาล พร้อมทั้งชำระหนี้จำนวน 78,000 เหรียญ (ประมาณ 2.5 ล้านบาท) ด้วยเหตุผลที่ว่า "เขาอาย"เล่นแบบนี้เลย!! ศาลจีนทำคลิปทวงหนี้ลงแอพฯ Tik Tok

Huang Huaying รองหัวหน้าศาลกล่าวว่า "ปัญหาใหญ่ของการบังคับใช้คำสั่งศาลในการทวงหนี้ คือการค้นหาคนเหล่านี้ ศาลจึงได้จัดให้มีการประชุมวางแผนโครงการเพื่อออกแบบวิดีโอให้ดึงดูดความสนใจจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในรูปดึงดูดมากขึ้น" ซึ่งนับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรก ขณะนี้บัญชี Douyin ของศาลมีผู้ติดตาม 1,500 คน และได้อัพโหลดคลิปวีดีโอเป็นจำนวน 11 รายการ (มีคลิปโปรโมทผู้พิพากษาของศาลด้วย)

ทั้งนี้ ศาลแขวงดังกล่าว ไม่ใช่แค่หน่วยงานจีนแห่งเดียวที่รับรู้ถึงอำนาจของ Douyin แต่หน่วยงานรัฐบาลและองค์กรของพรรคคอมมิวนิสต์บางแห่งก็มีการสร้างบัญชีไว้บนแพลตฟอร์มนี้ เพื่อใช้สื่อโซเชียลเป็นเครื่องมือในการปลูกฝังที่รัฐและพรรคคอมมิวนิสต์ต้องการเผยแพร่สู่ประชาชน


ที่มา : thaiware.com


เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
รวมข่าวในกระแส คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์