เกาหลีใต้เปิดตัว 5G เต็มรูปแบบ รายแรกของโลก


เกาหลีใต้เปิดตัว 5G เต็มรูปแบบ รายแรกของโลก

เกาหลีใต้เปิดให้บริการ 5G อย่างเต็มรูปแบบประเทศแรกของโลก เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา เครือข่าย 5G จะมีความเร็วมากกว่าระบบ 4G ถึง 20 เท่า

การเปิดตัวเครือข่ายครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในความพยายามกระตุ้นการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ และเป็นการยกระดับการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่รวดเร็วมากกว่าระบบ 4G ถึง 20 เท่า ซึ่งคาดว่าจะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ 1 ล้านเครื่องได้พร้อมกัน ภายในรัศมี 1 ตารางกิโลเมตร ซึ่ง 5G จะเปลี่ยนภูมิทัศน์ของอุตสาหกรรมเกม เนื่องการให้สตรีมเกมจะมีความล่าช้าน้อยลงในการเล่นบนสมาร์ทโฟน

โดยเครือข่าย 5G นั้นจะครอบคลุมจุดสำคัญใน 85 เมืองรวมถึงตัวเมืองสถานีรถไฟใต้ดินสนามกีฬาและสถานที่ท่องเที่ยว เทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบเครือข่ายมือถือ 5G และ 4G LTE จะส่งมอบความเร็วไร้สายได้สูงสุด 2.65 กิกะไบต์ต่อวินาที (Gbps) และเพิ่มความเร็วขึ้นเป็น 7 Gbps ในปีหน้า

บริษัทในเกาหลีใต้ คาดการณ์ว่า จะมีชาวเกาหลีใต้เปลี่ยนมาใช้บริการระบบนี้ มากกว่า 3 ล้านคน ภายในปีนี้ ขณะที่ปัจจุบัน ยังไม่มีประเทศใดนำเครือข่ายโทรศัพท์ 5G ออกมาให้บริการทั่วประเทศ แต่จะมีเพียงบางจุดเท่านั้น เช่น ในสหรัฐอเมริกา ส่วนในญี่ปุ่นเตรียมเริ่มให้บริการ 5G เต็มรูปแบบได้ในปีหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของเกาหลีใต้ 3 ค่าย ประกาศพร้อมที่จะให้บริการ 5G ในวันเดียวกัน อาทิ บริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ เปิดตัวสมาร์ทโฟน ซัมซุง กาแลคซี่ เอส10 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี 5G และบริษัท แอลจี จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น V50S ที่รองรับเทคโนโลยี 5G ในอีก 2 สัปดาห์ถัดไป

เกาหลีใต้เปิดตัว 5G เต็มรูปแบบ รายแรกของโลก


เกาหลีใต้เปิดตัว 5G เต็มรูปแบบ รายแรกของโลก

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี Workpoint


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์