เลือกซื้อแบตสํารองสำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ต้องดูอะไรบ้าง

เลือกซื้อแบตสํารองสำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ต้องดูอะไรบ้าง

ทำความเข้าใจกับแบตเตอรี่สำรองกันก่อน

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับแบตเตอรี่สำรองกันสักเล็กน้อยก่อนนะครับ สำหรับแบตเตอรี่สำรองที่พบเห็นกันได้ในประเทศไทยนั้น ก็จะจำแนกได้หลากหลายรูปแบบ 

1.แบตเตอรี่สำรองคุณภาพสูง และราคาสูง โดยแบตเตอรี่สำรองจำพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง และเลือกที่จะใช้ใส้ในที่มีคุณภาพดี อย่างเช่น Panasonic , Sanyo , Sony เป็นต้น

2.แบตสำรองคุณภาพปานกลางราคาไม่แพง แบตสำรองจำพวกนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพพอสมควร ซึ่งก็ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงมาก เพราะมีระดับราคาที่ข้างคุ้มค่า และปลอดภัยพอสมควร จำพวก Yoobao เป็นต้น

3.แบตเตอรี่สำรองราคาถูก โดยส่วนใหญ่แบตเตอรี่สำรองจำพวกนี้ จะเป็นแบตเตอรี่สำรองที่มีสีสันจัดจ้านแบบเวอร์ๆ หรือในบางรายก็เป็นรูปการ์ตูนต่างๆ ดูน่าซื้อ ซึ่งมีราคาถูกมากในหลักร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งแบตเตอรี่สำรองจำพวกนี้ค่อนข้างน่ากลัว เพราะนอกจากจะให้ความมั่นใจในการใช้งานไม่ได้แล้ว ยังสามารถส่งผลเสียต่อสมาร์ทโฟนราคาแพงของท่านได้อีกด้วยครับ

แบตเตอรี่สำรองจะมีค่าสูญเสียพลังงานอยู่ที่ 20-30%

นอกจากที่จะดูเรื่องรูปแบบของแบตเตอรี่สำรองแล้ว ก็ยังมีเรื่องที่ต้องทำ ความเข้าใจอีกหนึ่งเรื่องคือ ในเรื่องของความจุแบตเตอรี่สำรองที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านยังเข้าใจคลาดเคลื่อนอยู่ เช่นจะเอาความจุที่เป็นตัวเลขของแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน มาลบกับความจุของแบตสำรองและนำตัวเลขที่ได้มาไปใช้ดูรอบการชาร์จ ซึ่งสิ่งนั้นเป็นความเข้าใจผิดๆ ครับ เนื่องจากแบตเตอรี่สำรองในทุกชนิดๆ จะมีค่า Loss (สูญเสียพลังงาน) อยู่ที่ประมาณ 20-30% ขึ้นอยู่กับการออกแบบแผงวงจรของผู้ผลิต ซึ่งจะเสียไประหว่างการแปลงพลังงาน ยกตัวอย่างเช่นเมื่อใช้แบตเตอรี่สำรองความจุ 4,000 mAh พลังงานที่จ่ายได้จริงจะอยู่ที่ 2,800 mAh นั่นเอง

แบตเตอรี่สำรองต้องดู Output ด้วย

รวมถึงในบางกรณีที่จะต้องดูค่า Output ของตัวแบตเตอรี่สำรองให้พอดีกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่เราใช้ด้วย ยกตัวอย่างเช่นสมาร์ทโฟนของเรารับ (Input) ได้ 5V 1A เจ้าแบตเตอรี่สำรองก็ควรจะต้องมี Output ที่ 5V 1A เช่นกัน แต่ถ้าเกิดเราใช้แบตเตอรี่สำรองที่มี Output 5V 2A แน่นอนว่าจะชาร์จแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนได้เร็วกว่า แต่ก็อาจจะส่งผลเสียให้ตัวแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนของเราร้อนขึ้น และเสื่อมได้รวดเร็วขึ้น(เนื่องจากความร้อนนั่นเอง) ดังนั้นในการเลือกซื้อแบตเตอรี่สำรองก็ควรดูที่ Output ให้ตรงกับสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ของเราด้วยเช่นกัน

แนะนำแบตเตอรี่สำรอง 5 รุ่นน่าใช้

ซึ่งทาง NBS จะขออนุญาติแนะนำแบตเตอรี่สำรองที่ทางเราคิดว่ามีคุณภาพดี และเชื่อถือให้กับผู้ใช้งานประกอบการพิจารณา 5 รุ่นดังนี้

1.สำหรับผู้ใช้แท็บเล็ตหน้าจอ 10-7 นิ้ว หรือผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีขนาดจอมากกว่า 5 นิ้วขึ้นไป
แน่ นอนสำหรับผู้ใช้งานจำพวกนี้ต้องการแบตเตอรี่สำรองที่มีความจุสูง เพื่อที่สามารถนำมาใช้ยามฉุกเฉินเวลาแบตเตอรี่ใกล้หมดได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่มีหน้าจอมากกว่า 5 นิ้วขึ้นไปนั้นส่วนใหญ่ก็มีระดับแบตเตอรี่อยู่ที่ 3,000 mAh ซึ่ง NBS ก็จะขอแนะนำ

- Sony CP-F10L 10,000 mAh ที่เป็นแบตเตอรี่สำรองความจุสูง และมีคุณภาพมากตัวหนึ่ง สนนราคาราว 2,990 บาท
- Probox Power Bank 10,400 mAh เป็นแบตเตอรี่สำรองความจุสูงเช่นกัน และมีคุณภาพดี ด้วยใส้ในแบตเตอรี่จาก Sanyo สนนราคาราว 2,490 บาท
- Yoobao YB6014 10,400mAh สำหรับคนงบน้อยแต่ต้องการแบตเตอรี่สำรองที่พอจะเชื่อถือได้ สนนราคาที่ 800-900 บาท

2.สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนขนาด 4 – 5 นิ้ว
ผุ้ใช้สมาร์ท โฟนหน้าจอ 5 นิ้วลงไปนั้น โดยส่วนใหญ่สมาร์ทโฟนจำพวกนี้จะมีแบตเตอรี่ภายในอยู่ที่ระดับ 1,300 – 2,500 mAh ซึ่งแบตเตอรี่สำรองในระดับความจุแบต 5000 mAh ขี้นไปก็เพียงพอต่อการใช้งานโดยจะสามารถชาร์จได้ราว 1 – 2 รอบ ซึ่งจะขอแนะ

- Panasonic QE-QL201 5,400 mAh ที่เป็นแบตเตอรี่สำรองรุ่นยอดนิยม มีเสถียรภาพ และความไว้วางใจอยู่ในระดับสูงความจุสูง สนนราคา 1,750 บาท
- Yoobao YB6012 5200 mAh อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนงบน้อยที่ต้องการความจุของแบตเตอรี่สำรองพอประมาณ โดยเจ้านี่ สนนราคาอยู่ที่ 590 บาท

 ที่มา: notebookspec.com

เลือกซื้อแบตสํารองสำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ต้องดูอะไรบ้าง

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์