ปมThreads ทำพี่มาร์คโดนแซะ!จะสร้างจรวดเหมือนอีลอน มัสจ์ มั้ย?


ปมThreads ทำพี่มาร์คโดนแซะ!จะสร้างจรวดเหมือนอีลอน มัสจ์ มั้ย?


บัญชีขององค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency : ESA) บนแอป Threads ที่ปัจจุบันมีผู้ติดตาม 122,000 คน ได้ร่วมกระแสมีมและมุกตลกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปิดแอป Threads โซเชียลมีเดียตัวใหม่จาก Instagram ซึ่งได้โพสต์แท็ก มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) แบบถามแกมหยอกหรือจิกกัดนิด ๆ ว่า "คุณต้องการเริ่มต้นสร้างจรวดหรือไม่?" หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวแอป Threads ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Twitter ทั้งนี้คาดว่าคำถามเหมือนจะเย้ยว่าไหน ๆ ก็มีต้นแบบแรงบันดาลใจมาจาก Twitter แล้ว จะสร้างจรวดเหมือนเขาด้วยเลยมั้ยล่ะ

โพสต์ข้อความเหน็บแนมของบัญชี ESA ได้ถูกใจใครหลาย ๆ คน ซึ่งมียอดกดไลก์มากกว่า 4,000 ไลก์ ในช่วง 24 ชั่วโมง และดูเหมือนว่าได้ล้อเลียนเหน็บแนมทั้ง ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเมตา (Meta) (เจ้าของแอป Threads, Instagram, Facebook) และ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เจ้าของทวิตเตอร์และซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) บริษัทขนส่งอวกาศสหรัฐฯ เจ้าของจรวด Falcon 9 ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ปล่อยภารกิจอวกาศต่อปีมากที่สุดในโลก


องค์การอวกาศยุโรปเป็นหน่วยงานอวกาศที่อยู่ในแวดวงเดียวกับสเปซเอ็กซ์ และได้ใช้บริการเที่ยวบินอวกาศหรือเป็นลูกค้าโดยสารจรวดของสเปซเอ็กซ์มาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสฯ ก็พึ่งได้ปล่อยกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Euclid ที่ขับดันด้วยจรวด Falcon 9 ไปหมาด ๆ แต่ก็เป็นหนึ่งในบริษัทหรือหน่วยงานแรก ๆ ที่สนใจในแอป Threads

แอป Threads ของเมตากำลังมาแรงเป็นอย่างมาก เปิดตัวช่วงเช้าในวันพฤหัสฯ ที่ 6 กรกฎาคม ก็มียอดผู้ใช้ถึง 30 ล้านคน และวันจันทร์ที่ 10 กรกฎาคม ยอดผู้ใช้ได้พุ่งทะลุ 100 ล้านคน ยอมรับเลยว่าเมตาเขาเก่งในสายโซเชียลมีเดียจริง ๆ แต่ก็อาจมีคำถามหรือข้อสงสัยว่าซักเกอร์เบิร์กจะมีความสามารถในสายอื่นด้วยหรือไม่

นอกจากนี้ในอุตสาหกรรมอวกาศไม่ใช่มหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ เพียงคนเดียวที่มีบริษัทจรวดและยานอวกาศ เพราะ เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้งแอมะซอน และ ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) แห่งเวอร์จิน ต่างก็เป็นมหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทท่องเที่ยวอวกาศและได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมอวกาศมาแล้ว

Facebook (เมตา) ถูกกล่าวหาว่าเป็นค่ายที่มีบางฟีเจอร์คล้ายกับของชาวบ้าน เช่น เมตาได้ปล่อยฟีเจอร์ Stories ซึ่งไปมีความคล้ายกับ Snapchat และต่อมา Instagram ได้เพิ่มฟีเจอร์ Reels กับการสร้างวิดีโอแทรกเสียงเพลงหลังจาก TikTok ได้รับความนิยม

หลังจากเมตาปล่อยแอป Threads ที่ไม่แตกต่างจาก Twitter มากนัก ทางทนายความส่วนตัวของมัสก์ก็ได้ส่งจดหมายหยุดและยุติ (Cease and desist letter) ไปยังเมตาโดยกล่าวหาว่าเมตาได้จ้างพนักงานเก่าของ Twitter หลายสิบคนมาพัฒนา Threads ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายและขู่ฟ้องดำเนินคดี แม้ทางเมตาจะโพสต์ชี้แจงว่าทีมวิศวกรของ Threads ไม่มีใครมาจาก Twitter เลยแม้แต่คนเดียว แต่มัสก์ก็ได้ออกมาโต้ว่าการแข่งขันเป็นสิ่งที่ดี แต่การโกงมันไม่ใช่ (ไม่ควร)ปมThreads ทำพี่มาร์คโดนแซะ!จะสร้างจรวดเหมือนอีลอน มัสจ์ มั้ย?


ปมThreads ทำพี่มาร์คโดนแซะ!จะสร้างจรวดเหมือนอีลอน มัสจ์ มั้ย?


เครดิตแหล่งข้อมูล :
beartai


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์