“เพพเพอร์”หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ ผ่านแอพฯทางการค้าครั้งแรก!

ภายในงาน เพพเพอร์ พาร์ทเนอร์ส ยุโรป ในกรุงปารีสระหว่างวันที่ 24-26 พ.ค.ที่ผ่านมา มาสเตอร์การ์ดได้สาธิตแอพพลิเคชั่นทางการค้า ผ่านหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ในชื่อ “เพพเพอร์” เป็นครั้งแรก 

วันนี้ขอพาไปดูการทำงานของหุ่นยนต์ ซึ่งเริ่มจะเข้ามาใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันมนุษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ ภายในงาน เพพเพอร์ พาร์ทเนอร์ส ยุโรป จัดโดย ซอฟท์แบงค์ โรโบทิคส์ ยุโรป (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของซอฟท์แบงค์ โรโบทิคส์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป) ในกรุงปารีสระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคมที่ผ่านมา มาสเตอร์การ์ดได้สาธิตแอพพลิเคชั่นทางการค้า ผ่านหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ในชื่อ “เพพเพอร์” เป็นครั้งแรก โดยแอพพลิเคชั่นมาสเตอร์พาส ซึ่งเป็นบริการชำระเงินระดับโลกจากมาสเตอร์การ์ด จะเชื่อมต่อผู้บริโภคเข้ากับร้านค้าในการจ่ายเงินทางดิจิตอลผ่านช่องทางและอุปกรณ์อิเล็กทรอ นิกส์ต่าง ๆ““เพพเพอร์”หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ ผ่านแอพฯทางการค้าครั้งแรก!

พิซซ่า ฮัท เอเซีย จำกัด (มหาชน) (Pizza Hut Restaurants Asia P/L) จะนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์จริงเป็นครั้งแรก โดยร่วมมือกับมาสเตอร์การ์ดเพื่อสร้างประสบการณ์อันล้ำเลิศให้กับลูกค้า จะให้บริการหุ่นเพพเพอร์ในร้านเพื่อรับออร์เดอร์สั่งอาหารและให้ข้อมูลที่เหมาะกับความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนภายในสิ้นปี พ.ศ. 2559 นี้ 

โทเบียส เปอห์เซอง ประธานฝ่ายบริหารนวัตกรรม แผนกการจ่ายเงินและแล็บดิจิตอล มาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า ผู้บริโภคต้องการบริการที่ง่าย ๆ ทั้งภายในร้านค้าและออนไลน์ จุดมุ่งหมายของแอพพลิเคชั่น คือมอบประสบการณ์การใช้จ่ายที่น่าจดจำ และปรับให้เข้ากับผู้บริโภคแต่ละคน ให้เป็นมากกว่าเครื่องจ่ายของหรือตู้ขายที่ให้คนใช้งานเอง โดยรวมความฉลาดของหุ่นเพพเพอร์เข้ากับประสบการณ์การชำระเงินทางดิจิตอล 

ผู้ใช้บริการภาย ในร้านพิซซ่า จะเริ่มต้นการใช้งาน โดยการทักทายหุ่นเพพเพอร์ และจับคู่บัญชีมาส เตอร์พาสด้วยการแตะไอคอนหุ่นเพพเพอร์ภายในแอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินเสมือนจริงนี้ หรือจะเลือกสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่บนแท็บเล็ตที่หุ่นยนต์ถือในมือ““เพพเพอร์”หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ ผ่านแอพฯทางการค้าครั้งแรก!

„เมื่อจับคู่มาสเตอร์พาสเข้ากับหุ่นยนต์แล้ว เพพเพอร์จะช่วยแนะนำสินค้าและบริการ การชำระเงิน หุ่นเพพเพอร์ สามารถ อนุมัติ และสิ้นสุดกระบวนการชำระเงินได้ด้วยการเชื่อมต่อกับมาสเตอร์พาสผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย (ไวไฟ) 

แอพพลิเคชั่นนี้ สร้างขึ้นโดยทีมมาสเตอร์การ์ด แลบส์ ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์การค้นคว้าวิจัยและพัฒนาหนึ่งในแปดของโลกจากมาสเตอร์การ์ด แอพพลิเคชั่นหุ่นเพพเพอร์ถือเป็นหนึ่งในโครงการที่อยู่ในช่วงการพัฒนาเพื่อนำการบริการชำระเงินสู่เครื่องใช้อำนวยความสะดวก อุปกรณ์ตกแต่ง หรือสวมใส่ได้ ซึ่งรวมไปถึงสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ ตู้เย็น และหุ่นยนต์ 

ความร่วมมือกันครั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสในโลกของการซื้อขาย เช่น การชอปปิงที่ปรับให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคน บริการชำระเงินและการซื้อของที่ร้านแต่ได้รับของส่งไปถึงมือที่บ้าน บริการเหล่านี้ยังครอบคลุมถึงสถานที่ที่มีการเข้าถึงผู้บริโภคอื่น ๆ เช่น โรงแรม สนามบิน และภาคธุรกิจอื่น ๆ อีกด้วย.““เพพเพอร์”หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ ผ่านแอพฯทางการค้าครั้งแรก!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :dailynews/ปรารถนา ฉายประเสริฐ“
เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์