พลังแห่งความสามัคคี หุ่นยนต์จิ๋ว 6 ตัว ลากรถเก๋งได้ทั้งคัน!

ผลงานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัย Standford แห่งสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่า เราสามารถทำงานใหญ่ๆ ด้วยสิ่งเล็กๆ ได้ โดยนักวิจัยในโครงการพัฒนาหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว (Microbot) ที่มีพละกำลังอย่างน่าเหลือเชื่อ ได้กล่าวว่า "ถ้าเราต้องการลากวัตถุขนาดใหญ่ด้วยหุ่นยนต์ มันจะง่ายว่าถ้าเราลากโดยหุ่นยนต์ตัวเล็กๆ หลายๆ ตัวช่วยกันออกแรงลากในจังหวะที่สอดประสานกัน แทนที่จะใช้หุ่นยนต์ขนาดใหญ่เพียงตัวเดียว" จะว่าไปก็เหมือนกับการที่มดเต็วเล็กๆ สามารถลากเหยื่อยตัวโตๆ กลับไปที่รังของพวกมันได้ด้วยการประสานแรง ทำงานร่วมกันเป็นทีม และด้วยแนวความคิดนี้ นักวิทยาศาตร์ในห้องทดลอง Biomimetics and Dexterous Manipulation Laboratory (BDML) สามารถใช้หุ่นยุนต์ตัวจิ๋วที่มีน้ำหนักเพียง 17 กรัม จำนวน 6 ตัว เพื่อลากรถเก๋งที่มีน้ำหนัก 1,800 กก. ได้เลยพลังแห่งความสามัคคี หุ่นยนต์จิ๋ว 6 ตัว ลากรถเก๋งได้ทั้งคัน!

ชมคลิปด้านล่างนี้เลย v v v v v


นาย David Christensen นักศึกษาในห้องทดลอง BDML กล่าวว่า "ด้วยพลังของการทำงานเป็นทีม เราสามารถสร้างทีมของ หุ่นยนต์ลากตัวจิ๋ว โดยที่หุ่นแต่ละตัวก็มีพละกำลังในระดับสุดยอดอยู่แล้ว และเมื่อพวกมันทำงานร่วมกันเป็นทีม ก็สามารถทำในสิ่งที่เหลือเชื่อ" ซึ่งการที่หุ่นยนต์จิ๋วทั้ง 6 ตัวสามารถลากรถเก๋งได้ทั้งคัน นั้นเปรียบได้กับการที่คน 6 คนสามารถลากหอไอเฟลได้เลยทีเดียว (นั่นหมายความว่าหุ่นยนต์จิ๋วมีกำลังมหาศาล สามารถลากสิ่งที่หนักกว่ามันได้หลายเท่าตัว)

เคล็ดลับความแข็งแกร่งของหุ่นยนต์ตัวจิ๋ว ก็คือการเลียนแบบอวัยวะของสัตว์ ในกรณีนี้เป็นการเลียนแบบเท้ากิ้งก่า ช่วยให้เท้าของหุ่นยนต์ยึดติดพื้นได้อย่างแน่หนา ทำให้มันสร้างแรงดึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทางห้องทดลอง BDML ได้เคยใช้เทคนิคเดียวกันนี้เพื่อสร้างหุ่นที่สามารถลากสิ่งของที่มีน้ำหนักเป็น 2,000 เท่าของตัวมันเลยทีเดียว!

ที่มา : www.theverge.comเครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์