นักวิทยาศาสตร์เปรูสร้างหุ่นจากมัมมี่หญิงสูงศักดิ์


การค้นพบมัมมี่หญิงที่รู้จักกันในชื่อเลดี้แห่งเกา หรือท่านหญิงแห่งเกา (Lady of Cao) ใต้ซากปรักหักพังของพีรามิด Huaca Cao Viejo ในเมืองทรูจิลโล ประเทศเปรู เมื่อปี พ.ศ.2549 ทำให้ความเชื่อที่ว่าสังคมของชาวโมเช (Moche) ซึ่งเป็นชนเผ่าสมัยโบราณที่อาศัยอยู่บริเวณหุบเขาชิคามาเมื่อ 100-700 ปีก่อนคริสต์ศักราช เป็นสังคมของผู้ชายเป็นหลักนั้นอาจจะไม่เป็นไปตามความเชื่อเดิมๆอีกต่อไป

เนื่องจากมัมมี่หญิงที่พบนี้ถูกฝังพร้อมกับทรัพย์สมบัติมีค่าพร้อมอาวุธ เช่น กระบองใหญ่ 2 อัน และหอกหลาวจำนวน 23 ด้าม แสดงถึงสถานะทางการเมืองและทางศาสนาที่สูงส่ง นอกจากนี้ยังพบมัมมี่ชายถูกฝังอยู่ใกล้ๆกัน เชื่อว่าชายผู้นี้ต้องเสียสละชีวิตเพื่อเป็นผู้นำทางหญิงสูงศักดิ์ดังกล่าวไปสู่ชีวิตหลังความตาย นักวิทยาศาสตร์ในเปรูได้วิเคราะห์โครงกระดูกมัมมี่ของท่านหญิงเกา และสร้างหุ่นจำลองขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ เป็นใบหน้าของหญิงสาวที่มีโหนกแก้มสูง หน้ารูปไข่ ซึ่งพวกเขาเผยว่า ท่านหญิงแห่งเกามีชีวิตอยู่เมื่อ 1,700 ปีก่อน และอาจเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนในครรภ์ หรือจากการคลอดบุตรในวัย 20 ปี เท้าและขาของเธอมีรอยสักรูปงูและแมงมุมเป็นสัญลักษณ์ของเวทมนตร์

ทั้งนี้ นายซาลวาดอร์ เดล โซลาร์ รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของเปรู เผยว่า เทคโนโลยีดังกล่าวได้นำโลกเข้าใกล้การค้นพบทางโบราณคดีที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง.


นักวิทยาศาสตร์เปรูสร้างหุ่นจากมัมมี่หญิงสูงศักดิ์

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์