นวัตกรรมใหม่ หุ่นยนต์แมลง บินได้แบบไร้สาย ในที่โดรนเข้าไม่ถึง


นวัตกรรมใหม่ หุ่นยนต์แมลง บินได้แบบไร้สาย ในที่โดรนเข้าไม่ถึง

        นักวิจัยจาก University of Washington ในสหรัฐอเมริกา พัฒนา RoboFly หุ่นยนต์บินได้ขนาดจิ๋วเท่ากับแมลง เพื่อใช้ประโยชน์ในการบินเข้าไปยังสถานที่ที่โดรนขนาดปกติไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่ง RoboFly ที่มีน้ำหนักเบากว่าไม้จิ้มฟันเพียงอันเดียวนี้ สามารถบินและลงจอดได้แบบไร้สาย ด้วยปีกเล็กๆ ข้างลำตัว แทนที่จะใช้ใบพัดอย่างที่คุ้นเคยกัน แต่ยังบินได้แค่ระยะสั้นๆ เท่านั้นในตอนนี้ ซึ่งทีมวิจัยหวังว่าจะพัฒนาขีดความสามารถในด้านนี้ให้ดีขึ้น

ชมคลิป
VVVVVVVVV
VVVVVVV
VVVVVVVV


>>>>>

Vikram Iyer นักศึกษาปริญญาเอกจากคณะวิศวกรรมไฟฟ้าของมหาวิทยาลัยดังกล่าว เผยกับเว็บไซต์ Digital Trends ว่า RoboFly เป็นหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วตัวแรกที่สามารถบินขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้สายไฟฟ้าเพื่อเชื่อมต่อกับแหล่งพลังงานภายนอก แต่เป็นการยิงแสงเลเซอร์ไปที่แผงโซลาร์เซลล์ขนาดจิ๋วเหนือตัวหุ่นยนต์ เพื่อแปลงให้เป็นพลังงานไฟฟ้า และส่งผ่านไปยังวงจรที่กำหนดขึ้น จากนั้นปีกจะขยับเพื่อยกหุ่นยนต์ให้ลอยขึ้นจากพื้น

ด้าน Shyam Gollakota ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งโรงเรียนวิศวกรรมและวิทยาการคอมพิวเตอร์ในเครือของ University of Washington เผยว่า หุ่นยนต์แมลงที่บินได้แบบ RoboFly อาจจะมีประโยชน์สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย รวมถึงภารกิจในการค้นหาและกู้ภัย ซึ่งด้วยขนาดที่เล็กจึงคุ้มค่าต่อการผลิตและใช้งานในจำนวนมาก นอกจากนี้ ก็ยังสามารถนำมาใช้สำหรับงานตรวจสอบต่างๆ ได้ด้วย อาทิ การตรวจสอบท่อส่งก๊าซที่รั่ว หรือตรวจสอบผลิตผลทางการเกษตรในฟาร์มอัจฉริยะ

ทั้งนี้ ในอนาคต ทีมวิจัยตั้งใจจะพัฒนาศักยภาพของหุ่นยนต์ให้สามารถนำทางได้ในสภาพแวดล้อมที่เข้าถึงลำบาก และอาจจะมีแบตเตอรี่ก้อนเล็กๆ อยู่ในหุ่นยนต์ หรืออาจจะใช้คลื่นความถี่วิทยุเป็นแหล่งพลังงาน

ซึ่งทีมวิจัยจะนำหุ่นยนต์ RoboFly ไปโชว์ตัวในงาน International Conference on Robotics and Automation (ICRA) ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ในวันที่ 23 พ.ค. นี้

Cr:::Wall Street Journal ,news.thaiware


เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์