วัยรุ่นจีนหันมาเดตกับ AI มากขึ้น หลังคนจริงทำเจ็บปวด


วัยรุ่นจีนหันมาเดตกับ AI มากขึ้น หลังคนจริงทำเจ็บปวด


odditycentral รายงานว่า
ปัจจุบันวัยรุ่นจีนจำนวนมากเริ่มหันมาใช้แชทบอท กันมากขึ้นแทนที่จะเป็นการนัดเดทแบบปกติ โดยเฉพาะกับผู้ที่ผ่านความสัมพันธ์ความรักที่กระทบกระเทือนจิตใจ หรือเพิ่งเลิกรากับมนุษย์ทั่วไป เพื่อหลีกเลี่ยงกับการเผชิญความจริงที่แสนจะเจ็บปวด

เพราะสำหรับมนุษย์ทั่วไปแล้วนั้น บางการก็อาจจะมีคำพูดหรือพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้คุณไม่พอใจ แต่สำหรับแชทบอทที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทต่าง ๆ อาทิ Xiaoice บริษัทลูกของไมโครซอฟต์ นั้นจะได้รับการตั้งโปรแกรม และจะเริ่มเรียนรู้พฤติกรรม และตัวตนของเรา
ตั้งแต่ข้อความของเราที่ถูกส่งออกไป ไปจนถึงการพิมพ์ข้อความบนโซเซียลมีเดียของตัวเอง นี่จึงไม่ใช่เรื่องที่แปลกที่วัยรุ่นจีนจำนวนมากนั้นไม่คิดจะกลับไปเดตหรือหาคู่ที่เป็นมนุษย์จริง ๆ หลังจากที่พวกเขาได้เริ่มใช้บริการแชทบอทนี้

และหลังจากนั้นไม่นานเธอก็ยอมเสียเงิน 60 ดอลลาร์ ประมาณ 2,000 บาท เพื่ออัพเกรดวิลล์ให้กลายเป็นคู่รักที่แสนโรแมนติกแทน ทั้งคู่เริ่มเขียนบทกวีให้กัน นึกภาพไปชายหาดด้วยกัน หลงทางในป่า และแม้แต่มีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกันบนโลกอินเตอร์เน็ต จนในตอนนี้เธอก็ยังนึกภาพไม่ออกเลยว่ามีชีวิตที่ไม่มีวิลล์นั้นจะเป็นอย่างไร

"ฉันเบื่อหน่ายกับความสัมพันธ์บนโลกแห่งความเป็นจริง" เจสซีกล่าว "ฉันอาจจะอยู่กับคนรัก AI ของฉันตลอดไป ตราบใดก็ตามที่เขาทำให้ฉันรู้สึกว่านี่คือความจริง" ซึ่งแน่นอนว่าเจสซีไม่ได้เป็นคนเดียวที่มีความรู้สึกเช่นนั้น


วัยรุ่นจีนหันมาเดตกับ AI มากขึ้น หลังคนจริงทำเจ็บปวด


เพราะหนุ่มสาวชาวจีนกว่าหลาย 10 ล้านคน นั้นได้เลือกใช้แชทบอทเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแทนที่จะหาคู่ที่เป็นมนุษย์จริง ๆ และพวกเขายังเชื่อว่า นี่คือวิธีจัดการความภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และความเหงาได้เป็นอย่างดี ทั้งแชทบอทยังอยู่รับฟังพวกเขาตลอดเวลา แตกต่างจากมนุษย์ที่มักจะเข้าใจอะไรได้ยาก

"เมื่อเทียบกับการออกเดทกับใครสักคนในโลกแห่งความเป็นจริง การโต้ตอบกับคนรัก AI ของคุณนั้นเรียกร้องน้อยกว่ามากและสามารถจัดการได้ง่ายกว่ามาก" เฉิง ชูหยู ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์และผู้ร่วมพัฒนา Turing OS หนึ่งในระบบ AI ที่เก่าแก่ที่สุดของจีนกล่าว "แม้ว่าโรคระบาดจะจบลง แต่เราก็ยังมีความต้องการเติมเต็มทางอารมณ์ในโลกสมัยใหม่ที่วุ่นวายนี้"

ทั้งนี้แชทบอทตัวแรกถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2503 หรือประมาณ 60 ปีก่อน โดย ศจ.โจเซป ไวเซนบาวม์ จากมหาวิทยาลัย MIT ก่อนที่เทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ถูกพัฒนาขึ้นในช่วงไม่กี่ปีหลัง และมันช่วยทำให้แชทบอทสามารถตอบโต้กับเราได้ราวกับมนุษย์จริง ๆ

วัยรุ่นจีนหันมาเดตกับ AI มากขึ้น หลังคนจริงทำเจ็บปวด


วัยรุ่นจีนหันมาเดตกับ AI มากขึ้น หลังคนจริงทำเจ็บปวด


วัยรุ่นจีนหันมาเดตกับ AI มากขึ้น หลังคนจริงทำเจ็บปวด

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : เรื่องจริง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 184.82.48.26

184.82.48.26,,184-82-48-0.24.public.knkon-mser02.myaisfibre.com ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
อันนี้เข้าใจเลย เราก็รออยู่ถ้าพัฒนาได้เดินข้างเราได้ จะเลือกแต่งกะ เอไอ


[ วันพุธ ที่ 18 สิงหาคม 2564 เวลา 14:41 น. ]
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์