ศาลสั่งปิดเว็บไซต์ 9near.org เผยแพร่ข้อมูลชื่อคนไทย 55 ล้านชื่อ


ศาลสั่งปิดเว็บไซต์ 9near.org เผยแพร่ข้อมูลชื่อคนไทย 55 ล้านชื่อ


ศาลอาญาสั่งปิดเว็บไซต์ 9near.org เผยแพร่ข้อมูลชื่อคนไทย 55 ล้านชื่อ ชี้เป็นการบิดเบือน หรือปลอมสร้างความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2566 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DES ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเป็นคดีหมายเลขดำ พศ.77/2566 ขอให้ไต่สวนโดยฉุกเฉิน และมีคำสั่งให้ระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีเนื้อหาอันเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 จำนวน 1 โดเมนเนม ออกจากระบบคอมพิวเตอร์เป็นการด่วน และข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีเนื้อหาซึ่งศาลเคยมีคำสั่งในคดีนี้ให้ระงับการแพร่หลายหรือลบออกจากระบบคอมพิวเตอร์แล้ว แต่มีการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และเผยแพร่ในระบบคอมพิวเตอร์ซ้ำอึก กระทรวง DES ผู้ร้อง จึงขอก็ให้ศาลมีคำสั่งระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าวด้วย

โดยกรณีดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2566 กระทรวงดิจิทัลฯ ตรวจพบเว็บไซต์ 9near โพสต์คลิปวิดีโอชื่อ "55 ล้านชื่อหลุด" กระทั่งมีการนำเสนอข่าวเป็นวงกว้างถึงการกระทำที่มีลักษณะประกาศขายข้อมูลส่วนตัวคนไทย

ศาลอาญา มีคำสั่งรับคำร้องไว้ไต่สวน และได้ไต่สวนพยานผู้ร้องเสร็จสิ้น 1 ปาก

โดยศาลมีคำสั่งว่า พิเคราะห์พยานบุคคล พยานเอกสาร และวัตถุพยานที่ผู้ร้องนำสืบในชั้นไต่สวนแล้ว สามารถรับฟังข้อเท็จจริงได้ว่า กระทรวงดิจิทัลฯ ตรวจสอบพบว่ามีข้อมูลในอินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ มีเนื้อหาเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ จำนวน 1 โดเมนเนม ได้แก่ 9near.org ซึ่งข้อมูลที่ปรากฏในโดเมนเนม ดังกล่าวข้างต้นมีเนื้อหาเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา และเข้าข่ายเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 14 (1)(2) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และแก้ไขเพิ่มเติม

จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1)(2) ประกอบมาตรา 20 จึงมีคำสั่งให้ระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ จำนวน 1 โดเมนเนม ได้แก่ เว็บไซต์ 9near.org ดังกล่าวออกจากระบบคอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ภายหลังหากมีการนำข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่มีเนื้อหาดังกล่าวเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และมีการทำให้แพร่หลายซ้ำอีก ก็ให้ระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นออกจากระบบคอมพิวเตอร์ด้วย.


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 1. ไขข้อสงสัยเหตุใด ตร.จับกุมตัว จ.ส.ท.แฮกเกอร์ ช้า!!
 2. เปิดคำสารภาพ จ.ส.ท.แฮกเกอร์ อ้างหวังให้สังคมตระหนักเรื่องนี้?
 3. เผยผลสอบปากคำ จ่าสิบโท แฮกเกอร์9near อ้างซื้อข้อมูลมาจาก..?
 4. เปิดเบาะแส จ่าสิบโท แฮกเกอร์ 9near จับตาโดนไล่ออก!!
 5. ชัยวุฒิเตือนผู้ส่งต่อข้อมูลระวังมีความผิด เผยความคืบหน้าแฮกเกอร์9near
 6. รู้แล้วข้อมูลคนไทยหลุด55ล้านคน ที่แท้แฮกข้อมูลจากแอปนี้?
 7. รวบแล้ว! แฮกเกอร์9nearที่แท้ทหารสิบเอก อ้างทำไปเพราะ...?
 8. รู้แล้ว! มือแฮกข้อมูลคนไทย ที่แท้คือใคร เผยอยากลองวิชา
 9. รู้ตัวแฮกเกอร์9nearแล้ว! ดีอีเอสรับหลายหน่วยงานรัฐมีช่องโหว่
 10. สรยุทธร้องเฮ้ย!! ข้อมูลส่วนตัวหลุดเพียบเลขบัตร-ที่อยู่-เบอร์โทรชัดมาก
 11. ผบ.ตร. เผยยังจับจ่าสิบโท แฮกเกอร์ 9Near ไม่ได้
 12. 9nearเลิกเผยแพร่ข้อมูลคนไทย 55 ล้านคน เปลี่ยนเตรียมแฉสปอนเซอร์
 13. ‘ชัยวุฒิ’ ลั่น โทษหนัก แฮกเกอร์เผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลอย่างผิดกฏหมาย

 14. >> ดูทั้งหมด :ตามติด 9near แฮกเกอร์ข้อมูลคนไทย 55 ล้านคน


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์